ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ญาติดีกับจีน รัฐคุชราตในอินเดีย เปลี่ยนชื่อ 'แก้วมังกร' เป็น 'กมลัม'

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 16:04 น.
SHARE

ไม่ญาติดีกับจีน รัฐคุชราตในอินเดีย เปลี่ยนชื่อ 'แก้วมังกร' เป็น 'กมลัม'

ไทยรัฐออนไลน์

21 ม.ค. 2564 16:04 น.

รัฐคุชราตในอินเดียตัดสินใจเปลี่ยนชื่อผลไม้ 'แก้วมังกร' เป็น'กมลัม' ชี้ ชื่อนี้ไม่เหมาะและยังเกี่ยวข้องกับจีน จึงขอเปลี่ยนเป็น 'กมลัม' ซึ่งแปลว่าดอกบัว

เมื่อ 20 มกราคม 64 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน รัฐคุชราตของอินเดียตัดสินใจเปลี่ยนชื่อผลไม้แก้วมังกร เป็น กมลัม (Kamalam) ซึ่งเป็นภาษาสันสกฤต หมายถึง ดอกบัว ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินเดียตึงเครียดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังเกิดการปะทะกันระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายในบริเวณชายแดนบนเทือกเขาหิมาลัย

ข่าวแนะนำ

นายวิชัย รูปานี มุขมนตรีรัฐคุชราต กล่าวกับนักข่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อผลไม้จากแก้วมังกร เป็น กมลัม ว่า เป็นเพราะชื่อดั้งเดิมคือ Dragon หรือมังกรนั้น เห็นว่า ไม่เหมาะสม และยังเกี่ยวข้องกับจีน อีกทั้งด้วยรูปร่างลักษณะของผลไม้ชนิดนี้ ยังเหมือนกับดอกบัว ทางรัฐคุชราต จึงขอเปลี่ยนชื่อเป็น กมลัม โดยมุขมนตรีรัฐคุชราตยังย้ำว่าการตัดสินใจในเรื่องนี้ ไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ รัฐคุชราต เป็นรัฐบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี โดยดอกบัว หรือ Kamal ในภาษาฮินดู ยังเป็นสัญลักษณ์ของพรรคภาริยะชนะตะ ภายใต้การนำของนายโมดีด้วย โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกษตรกรในอินเดียได้เริ่มปลูกผลไม้แก้วมังกร และขณะนี้มีการปลูกแก้วมังกรในรัฐคุชราตด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้วมังกรกมลัมอินเดียจีนคุชราตคุชราตเปลี่ยนชื่อแก้วมังกรข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 01:33 น.