ไลฟ์สไตล์
100 year

นาวัลนี คู่แข่งปูติน (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
22 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

นาวัลนี คู่แข่งปูติน (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

22 ม.ค. 2564 05:01 น.

เมื่อวานผมค้างท่านผู้อ่านถึงเรื่องที่มีคนมักจะเปรียบเทียบว่านายอเล็กเซ นาวัลนี อายุ 44 ปี นักกิจกรรมทางการเมืองชาวรัสเซียที่มีชื่อเสียงและเป็นคู่ปรับของประธานาธิบดีปูตินเป็นเหมือนนางซูจี เหมือนเมื่อสมัยนางซูจีต่อสู้กับพรรคโครงการสังคมนิยมพม่าของนายพลเนวิน หรือตอนสมัยต่อสู้กับสภาฟื้นฟูกฎหมายและความสงบเรียบร้อย (สลอร์ก) ของพลเอกซอว์เมา

หลังจากที่โดนสารเคมีทำลายระบบประสาทโนวิช็อค จนต้องบินไปรักษาตัวที่เยอรมนี แล้วกลับมารัสเซียเมื่อ 17 มกราคม 2564 มาถึงปุ๊บ นาวัลนีก็โดนจับปั๊บ นาวัลนีก็เหมือนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อต้านรัฐบาลในอีกหลายประเทศ ที่มักจะโดนข้อหาเพื่อให้หยุดยั้งการต่อต้านและเข้าไปอยู่ในคุกแทน อย่างนาวัลนีตอนนี้ก็เจอข้อหายักยอกทรัพย์และคดีอาญาอื่นอีก 3 คดี

ข่าวแนะนำ

สหประชาชาติและชาติตะวันตกพยายามกดดันรัฐบาลรัสเซีย ให้ปล่อยตัวนาวัลนี ส่วนสาธารณรัฐที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียตอย่างลิทัวเนีย ลัตเวีย และเอสโตเนีย ก็เคลื่อนไหวให้รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปมาหารือกันถึงมาตรการคว่ำบาตรที่จะเล่นงานรัสเซีย เท่าที่ทราบ สิ่งที่รัสเซียอาจจะโดนพวกตะวันตกคว่ำบาตรรอบใหม่ก็เป็นเรื่องโครงการก่อสร้างท่อก๊าซธรรมชาติ Nord Stream 2 จากรัสเซียไปเยอรมนี มูลค่า 1.16 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ผู้ช่วยระดับสูงของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ต่างก็เรียกร้องให้ปล่อยตัวนาวัลนี สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติก็ร่วมเรียกร้องด้วยเช่นกัน แต่กระทรวงต่างประเทศรัสเซียไม่สนใจ แถมยังโต้กลับว่า ให้ประเทศเหล่านี้เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ อย่ามาละเมิดกฎหมายภายในของรัฐอธิปไตย (รัสเซีย) แล้วเอาเวลาไปจัดการสารพันปัญหาในประเทศของตัวเองดีกว่า

ปูตินเป็นเหมือนเรือ ที่ลอยอยู่ได้เพราะแรงพยุงของประชาชนที่เปรียบเหมือนน้ำ แม้ว่าจะมีการต่อต้านจากพวกฝ่ายค้าน แต่คนรัสเซียโดยทั่วไปก็รำลึกนึกถึงความสำเร็จของรัสเซียในยุคปูตินซึ่งเขยิบสถานะจากประเทศระส่ำระสาย กลายมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจมั่นคงถึงขนาดกล้าพูดว่า เป็นประเทศชั้นนำทางเศรษฐกิจโลก และมีเงินตราสำรองเป็นอันดับ 3 ของโลก

แม้รัสเซียใน พ.ศ.นี้จะมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและค่าเงินรูเบิ้ลตก แต่คนรัสเซียส่วนใหญ่ก็ทราบดีว่ามาจากการโดนคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก และวิกฤติโควิด–19 ที่รัสเซียมีคนติดเชื้อมากถึง 3.6 ล้านคน ตายไปแล้ว 6.6 หมื่นคน แต่ละวันมีเคสเพิ่มหลายพัน จนถึงมากกว่า 2 หมื่น ปัญหาเหล่านี้ โดนกันทุกชาติ ไม่ได้มาจากความบกพร่องด้านการบริหารของปูติน

หลายคนบอกว่าไม่ต้องทำอะไรรัสเซียดอก รอเมื่อไหร่ปูตินตายหรือลงจากตำแหน่ง รัสเซียก็จะกลายเป็นประเทศที่วุ่นวายขายปลาช่อนเหมือนเดิม ขณะนี้คนรัสเซียก็ยังหาผู้นำที่จะมาแทนปูตินในอนาคตไม่ได้ ปูตินเคยเข็นรุ่นน้องที่จบจากคณะกฎหมายของมหาวิทยาลัยเลนินกราด ที่มีชื่อว่าดิมิตรี เมียดแวเดียฟ มาเป็นนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี (1 สมัย) แต่ผลงานก็ยังไม่เข้าตาประชาชน ยิ่งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน นายมิฮาอิล มิชูสติน นี่ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการที่จะขยับขึ้นมาเป็นผู้นำเบอร์ 1 ของประเทศแทนปูตินได้เลยครับ

พวกตะวันตกและฝ่ายต่อต้านปูตินพยายามชูนาวัลนี แต่คนรัสเซียเกือบทุกคนที่ผมรู้จัก ต่างก็บอกว่า ความสามารถของนาวัลนียังห่างชั้นกับปูตินอีกไกล กระดูกคนละเบอร์ ผมว่าปูตินอาจจะดีใจด้วยซ้ำที่มีคนอย่างนาวัลนีมาเป็นตัวแทนฝ่ายต่อต้านและฝ่ายตะวันตก

ผู้อ่านท่านที่เคารพ ประชาชนคนแต่ละชาติบ้านเมืองต้องการผู้นำที่แตกต่างกัน บางประเทศต้องการผู้นำที่สุขุมลุ่มลึก บางประเทศต้องการผู้นำที่แข็งกร้าว บางประเทศชอบผู้นำที่อ่อนนอกแข็งใน

ผมว่าคนรัสเซียส่วนใหญ่ยังชอบปูตินซึ่งเป็นผู้นำประเภทที่เข้มแข็งทั้งด้านบุคลิกภาพและการบริหารประเทศ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยอเล็กเซ นาวัลนีนักกิจกรรมทางการเมืองปูตินรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 05:38 น.