ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ้นฮ่องกงปรับตัวขึ้น ขานรับข่าวแจ็ค หม่า ปรากฏตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ม.ค. 2564 08:02 น.
SHARE

หุ้นฮ่องกงปรับตัวขึ้น ขานรับข่าวแจ็ค หม่า ปรากฏตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 ม.ค. 2564 08:02 น.

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งอาลีบาบาได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนในการประชุมทางวิดีโอออนไลน์ที่เผยแพร่โดยเทียนมู นิวส์ บริษัทลูกของหนังสือพิมพ์รัฐบาลมณฑลเจ้อเจียง พร้อมระบุว่าเป็นการถ่ายทำในช่วงเช้าวันเดียวกัน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แจ็ค หม่าได้หายตัวไปจากภาพข่าวสังคม หรือโซเชียลมีเดียตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค.2563 เพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่แอนท์ กรุ๊ป บริษัทฟินเทคของหม่า มีกำหนดเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และฮ่องกง ซึ่งการเสนอขายหุ้น IPO มูลค่ากว่า 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกระงับในนาทีสุดท้ายโดยหน่วยงานของจีน ตามด้วยกระแสข่าวว่า แจ็ค หม่า ถูกรัฐบาลจีนสั่งสอน ตามคำสั่งของผู้นำระดับสูง เนื่องจากแจ็ค หม่า ไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าธนาคารของรัฐบาลจีนไม่เอื้อต่อการลงทุน

ข่าวแนะนำ

การปรากฏตัวครั้งนี้ สื่อรัฐบาลจีนระบุว่า แจ็ค หม่า ได้ประชุมพูดคุยกับบรรดาครูอาจารย์ในชนบทของจีนกว่า 100 คน ตามกำหนดการกิจกรรมช่วยเหลือสังคมและมอบรางวัลให้แก่นักการศึกษา ซึ่งตรงกับวันหยุดเทศกาลล่าปาของจีน หรือเทศกาลโหมโรงสำหรับการขึ้นปีใหม่ตรุษจีน

ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นสหรัฐฯได้ติดต่อไปยังบริษัทอาลีบาบา เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้รับคำตอบว่า แจ็ค หม่า เข้าร่วมประชุมออนไลน์ ตามโครงการเชิดชูเกียรติครูในชนบท ที่บริษัทอาลีบาบาเป็นผู้ริเริ่ม และแจ็ค หม่า ซึ่งเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอันดับแรก อีกทั้งแจ็ค หม่า ยังพูดคุยกับครูอาจารย์เป็นรายบุคคล เพื่อขอบคุณความพยายามท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสมรณะโควิด-19 อันส่งผลให้ต้องงดการเรียนการสอนเป็นระยะเวลานาน และเราจะพบกันใหม่หลังสถานการณ์โควิดดีขึ้น

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นยังรายงานด้วย หลังการปรากฏตัวของ แจ็ค หม่า ได้ทำให้หุ้นบริษัทอาลีบาบาในตลาดฮ่องกง ปรับตัวขึ้นกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นการปรับตัวที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 และช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกรณีการเสนอขายหุ้น IPO ของแอนท์ กรุ๊ป ถูกระงับ ทั้งยังทำให้หุ้นบริษัทด้านเทคโนโลยีของจีนรายอื่นๆ ในตลาดฮ่องกงปรับตัวขึ้นตามๆกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ็ค หม่าแจ็ค หม่า หายตัวมหาเศรษฐีจีนอาลีบาบาวิจารณ์รัฐบาลประชุมออนไลน์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:24 น.