ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำสหรัฐฯผวาภัยวันรับตำแหน่ง ทหารคุมเข้มจัดพาเหรดออนไลน์

ลม เปลี่ยนทิศ
20 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ผู้นำสหรัฐฯผวาภัยวันรับตำแหน่ง ทหารคุมเข้มจัดพาเหรดออนไลน์

ลม เปลี่ยนทิศ

20 ม.ค. 2564 05:01 น.

ช่วงคํ่าในเมืองไทยวันนี้ ตรงกับเที่ยงวันในสหรัฐฯ นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ หน้าอาคารรัฐสภาฝั่งตะวันตก ท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มงวดของกองทัพสหรัฐฯ โดยใช้กำลังทหารเข้าตรึงพื้นที่ถึง 25,000 คน ทหารแต่ละคนที่ได้รับคัดเลือกเข้าทำหน้าที่จะถูก กองทัพสหรัฐฯ และ เอฟบีไอ ตรวจสอบประวัติอย่างละเอียดยิบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรง ในสหรัฐฯ

สหรัฐฯกำลังผวาภัย กลุ่มหัวรุนแรง ที่ถูก ว่าที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ปลุกปั่นให้บุกเข้าไปขัดขวางการรับรอง โจ ไบเดน ในรัฐสภา และก่อความรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตในรัฐสภา 5 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกเทศบาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงสหรัฐฯ สั่งปิดถนนและพื้นที่รอบอาคารรัฐสภาตั้งแต่วันที่ 15–21 มกราคม รอบอาคารรัฐสภายังกั้นด้วยรั้วเหล็กสูง 2 เมตร บริษัทร้านค้าในพื้นที่รอบรัฐสภาถูกสั่งปิดหมด ร้านรวงต้องนำแผ่นไม้มาปิดกั้นหน้าต่างประตู ถนนที่มุ่งสู่รัฐสภาก็ถูกปิดหมด สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ก็ถูกสั่งปิด ปกติจะมีผู้ใช้รถไฟใต้ดินไปชมพิธีสาบานตนกว่า 1 ล้านคนในวันเดียว

นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ขอความร่วมมือประชาชนในกรุงวอชิงตัน ขอให้ชมพิธีประวัติศาสตร์ครั้งนี้จากการถ่ายทอดสดในบ้าน เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนเอง

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของ นายโจ ไบเดน ครั้งนี้เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ว่าที่ประธานาธิบดี และ ว่าที่รองประธานาธิบดี จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่หน้าอาคารรัฐสภาฝั่งตะวันตก โดยมีดาราคนดังเข้าร่วมพิธีด้วย เช่น เลดี้ กาก้า เป็นผู้ขับร้องเพลงชาติอเมริกา เจนนิเฟอร์ โลเปซ ร่วมแสดงในพิธีสาบานตน ทอม แฮงค์ รับหน้าที่เป็นพิธีกรการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในช่วงไพรม์ไทม์ จัสติน ทิมเบอร์เลค, จอน บองโจวี ก็เข้าร่วมในพิธีด้วย

เมื่อทำพิธีสาบานตนเสร็จแล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะร่วมชมการสวนสนามของทหารสหรัฐฯ ตามประเพณี แล้วเดินทางต่อไปยัง ทำเนียบขาว ท่ามกลางการอารักขาสูงสุดจากทุกเหล่าทัพ เพื่อเสนอภาพประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีคนใหม่ ขณะกำลังเดินทางไปยังทำเนียบขาวให้ชาวอเมริกันและทั่วโลกได้รับชม โดยไม่มีประชาชนตามเส้นทาง

แต่เพื่อรักษาประเพณีการเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯให้มีความยิ่งใหญ่เหมือนปกติ ทางการสหรัฐฯได้จัดให้มีการ “เดินขบวนพาเหรดออนไลน์” แทนของจริง เพื่อเฉลิมฉลองวีรบุรุษของชาติ และเน้นยํ้าความสำคัญของคนอเมริกันทุกกลุ่ม การเดินขบวนพาเหรดออนไลน์ จะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วประเทศ สะท้อนถึง “ความหวาดกลัวการก่อการร้ายอย่างมาก” ของ ผู้นำประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก เป็นครั้งแรก เป็นภัยก่อการร้ายจากคนอเมริกันด้วยกันเอง

เวลาเดียวกับที่ โจ ไบเดน ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง สำนักข่าวเอพี รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ไปจัดพิธีอำลาการลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างใหญ่โตที่ ฐานทัพอากาศแอนดรูส์ รัฐแมรีแลนด์ มีการยิงสลุต 21 นัด เสร็จแล้วนั่งเครื่องบิน Air Force One เป็นครั้งสุดท้ายบินไปส่งที่คฤหาสน์ในรัฐฟลอริดา เรียกว่าแสบจนถึงวินาทีสุดท้ายจริงๆ

ป.ล. ผมเขียนคัดค้าน นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฉบับวันจันทร์ หนังสือวางแผงล่วงหน้าเช้าวันอาทิตย์ ไม่เห็นด้วยที่นายกฯให้ผู้บริหารท้องถิ่นซื้อวัคซีนโควิด-19 ไปฉีดให้ประชาชนเอง เพราะ มีความเสี่ยงสูงถึงตายได้ ควรทำตามกติกาที่ คณะอนุกรรมการบริหารวัคซีน กำหนดจะปลอดภัยกว่า บ่ายวันอาทิตย์ นายกฯก็โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ผมตัดสินใจไม่รับความเสี่ยงแบบนั้น ผมไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้” ได้ฟังแล้วก็สบายใจ นายกฯตัดสินใจอย่างนี้ ถูกต้องแล้วครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศพิธีสาบานตนประธานาธิบดีสหรัฐโจ ไบเดนรัฐสภาสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 23:56 น.