ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลสูงเกาหลีใต้ตัดสินจำคุกอี แจ ยอง ทายาทซัมซุง 2 ปีครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 17:50 น.
SHARE

ศาลสูงเกาหลีใต้ตัดสินจำคุกอี แจ ยอง ทายาทซัมซุง 2 ปีครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

18 ม.ค. 2564 17:50 น.

ศาลสูงเกาหลีใต้ตัดสินจำคุกทายาทซัมซุง 2 ปีครึ่ง ในคดีอื้อฉาวติดสินบนอดีตประธานาธิบดี กระทบซัมซุงเกาหลีใต้ ขาดผู้นำใหญ่ช่วงที่การแข่งขันในตลาดอิเล็กทรอนิกส์เป็นไปอย่างเข้มข้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลสูงเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก นายอี แจ ยอง ทายาทบริษัทซัมซุง วัย 52 ปี เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ในข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่ ฉ้อโกง และปิดบังซ่อนเร้นความผิดทางอาญา ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของบริษัท ซัมซุง ซึ่งมีนายอี เป็นผู้บริหารที่คอยกำหนดทิศทางบริษัท และจะทำให้นายอี ไม่สามารถเข้าสู่ขั้นตอนในการสืบทอดบริษัทซัมซุงต่อจาก นายอี คุน ฮี ผู้เป็นบิดาที่เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2563 ส่วนคณะกรรมการอิสระที่ทาง ซัมซุง จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลคดีดังกล่าว ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบ 

ข่าวแนะนำ

คดีการติดสินบนของนายอี แจ ยอง นักธุรกิจที่ถูกขนานนามว่ามีอิทธิพลมากที่สุดในเกาหลีใต้ เป็นที่ถูกจับตามองไปทั่วโลก โดยนายอี เคยถูกตัดสินจำคุกฐานติดสินบนนางพัค กึน ฮเย อดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เป็นเวลา 5 ปี ในปีพ.ศ. 2560 ซึ่งนายอี ได้ปฏิเสธ ข้อกล่าวหา และมีการลดโทษพร้อมกับระงับโทษชั่วคราวหลังจากที่มีการยื่นอุทธรณ์ ทำให้นายอีได้รับการปล่อยตัวหลังจากจำคุกเพียง 1 ปี 

หลังจากนั้นได้มีการส่งคดีดังกล่าวไปยังศาลสูงกรุงโซลเพื่อพิจารณาอีกครั้งนำมาสู่การตัดสินในครั้งนี้ 

ขณะที่หุ้นบริษัทในเครือซัมซุงตกลงหลังจากคำตัดสินดังกล่าว โดยหุ้น ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ตกลง 3.4 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าตกลงมากที่สุดในรอบ 5 เดือน ขณะที่ ซัมซุง ซี แอนด์ ที หุ้นตกลง 6.8 เปอร์เซ็นต์

บริษัท ซัมซุง ถือเป็นธุรกิจครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยหุ้นของบริษัทคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20 ของตลาดหุ้นของเกาหลีใต้ ซึ่งคำตัดสินในครั้งนี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการเปลี่ยนมุมมองการกระทำผิดของกลุ่มธุรกิจครอบครัวขนาดใหญ่ หรือ แชโบล (chaebol) ซึ่งมักตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มนักการเมือง.

ที่มา: Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงเกาหลีใต้อี แจ ยอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:51 น.