ไลฟ์สไตล์
100 year

มาแล้ว คาราวานผู้อพยพกัวเตมาลานับหมื่น มุ่งหน้าทะลักข้ามพรมแดนไปสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 09:31 น.
SHARE

มาแล้ว คาราวานผู้อพยพกัวเตมาลานับหมื่น มุ่งหน้าทะลักข้ามพรมแดนไปสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

18 ม.ค. 2564 09:31 น.

ทหารกัวเตมาลา ปะทะคาราวานผู้อพยพชาวฮอนดูรัสนับหมื่นคน ขณะสกัดไม่ให้ข้ามพรมแดน หลังจากกลุ่มผู้อพยพจะข้ามผ่านไปเม็กซิโก และมุ่งหน้าต่อไปยังพรมแดนสหรัฐฯทันทีที่ประธานาธิบดีทรัมป์หมดวาระ

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว ABC รายงานว่า ทหารกัวเตมาลา ตั้งแนวรับพร้อมใช้กระบอง และแก๊สน้ำตา สลายกลุ่มผู้อพยพเกือบหมื่นคน จากประเทศฮอนดูรัสที่พากันเดินเท้าหลั่งไหลเข้ามาบริเวณถนนในเขตวาโด ฮอนโด ในเมืองชิกิมูลา เพื่อที่จะข้ามพรมแดนไปเม็กซิโก แล้วเดินทางต่อไปยังสหรัฐฯ 

ข่าวแนะนำ

เหตุจลาจลข้ามพรมแดนปะทุขึ้นเมื่อผู้อพยพตัดสินใจฝ่าด่านทหารแล้วต่อสู้กลับ หวังที่จะใช้กัวเตมาลาเป็นทางผ่านไปถึงเม็กซิโก โดยเป็นคาราวานระลอกที่ 3 ที่ข้ามพรมแดนกัวเตมาลาเข้ามา หลังจากผู้อพยพ 2 กลุ่มก่อนหน้านี้ข้ามพรมแดนไปโดยไม่มีเอกสารรับรองเมื่อช่วงเช้ามืดวันศุกร์ ที่ 15 ม.ค. และวันเสาร์ ที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา  

โดยผู้อพยพเดินทางออกจากฮอนดูรัสเพื่อหนีปัญหาความยากจน และคาดว่าจะลักลอบเข้าไปหางานทำในสหรัฐฯ ในช่วงที่นโยบายเข้มงวดในการสกัดกั้นผู้อพยพจากฝั่งเม็กซิโก ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสิ้นสุดลง พร้อมกับการวาระดำรงตำแหน่ง ในวันที่ 20 ม.ค. 2564.

ที่มา ABC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัวเตมาลาฮอนดูรัสผู้อพยพสหรัฐอเมริกาเม็กซิโกข่าวต่างประเทศทรัมป์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:39 น.