‘นาวาลนี’ กลับรัสเซียหลังถูกวางยาพิษ เดินทางถึงถูกจับทันที

ข่าว

  ‘นาวาลนี’ กลับรัสเซียหลังถูกวางยาพิษ เดินทางถึงถูกจับทันที

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ม.ค. 2564 04:53 น.
  SHARE

  ‘นาวาลนี’ กลับรัสเซียหลังถูกวางยาพิษ เดินทางถึงถูกจับทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ม.ค. 2564 04:53 น.

  อเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย เดินทางกลับรัสเซียแล้ว หลังถูกพิษจนต้องไปรักษาตัวที่เยอรมนีนานหลายเดือน โดยเขาถูกจับกุมเกือบจะในทันทีหลังเดินทางถึงจุดหมาย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านของรัสเซียและนักวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ตัวยง เดินทางกลับประเทศรัสเซียแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. 2564 หลังจากเขาถูกวางยาพิษเมื่อราว 5 เดือนก่อนจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

  นายนาวาลนี วัย 44 ปี เดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี โดยกำหนดการเดินจะไปลงจอดที่สนามบิน วนูโคโว ในกรุงมอสโก ซึ่งมีผู้สนับสนุนกลุ่มใหญ่ที่เดินทางมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก แต่เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางในนาทีสุดท้าย และไปลงจอดที่สนามบิน เชเรเมเตียโว

  เมื่อเดินทางมาถึง นายนาวาลนีก็ได้พบกับผู้สนับสนุนและสื่อ โดยกล่าวว่า “ผมรู้ว่าผมถูก ผมไม่กลัวอะไร” ไม่กี่นาทีก่อนที่เขาจะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไป โทษฐานละเมิดเงื่อนไขการรอลงอาญาคดียักยอกทรัพย์ ในขณะที่นาวาลนี้ไดพยายามต่อสู้คดีโดยชี้ว่ามีเหตุจูงใจมาจากทางการเมือง โดยทนายความของเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ตามไปด้วย ขณะที่ตำรวจเตือนนายนาวาลนีว่า จะใช้กำลังหากเขาไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

  อีกด้านหนึ่งที่สนามบิน วนูโคโว ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งไปประจำการ และมีการตั้งแบร์ริเออร์กั้นพื้นที่ภายในสนามบิน ต่อมา สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีนักเคลื่อนไหวหลายคน รวมทั้ง นางลูบอฟ โซโบล พันธมิตรคนสำคัญของนายนาวาลนี ถูกจับกุมตัว

  ด้าน นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป (European Council) ทวีตข้อความระบุว่า การจับกุมนายนาวาลนีเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ และเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวแกนนำฝ่ายค้านรายนี้ทันที

  ทั้งนี้ เมื่อสิงหาคม 2563 นายนาวาลนีสลบบนเครื่องบินขณะเดินทางไปยังแคว้นไซบีเรีย ก่อนจะมีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เขาถูกวางยาพิษด้วยสาร โนวิชอค ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเยอรมนีก็ยืนยันว่า พบร่องรอยว่านายนาวาลนีถูกพิษชนิดนี้จริง แต่รัสเซียยืนกรานปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ รวมทั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายนาวาลนี ที่อ้างว่า ประธานาธิบดีปูตินเป็นผู้ออกคำสั่งวางยาพิษด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อเล็กเซ นาวาลนีรัสเซียวางยาพิษมอสโกเยอรมนีโนวิชอคแกนนำฝ่ายค้าน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 19:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์