ไลฟ์สไตล์
100 year

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซียพุ่ง 81 ศพ ฝนถล่มขวางค้นหาผู้รอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 00:07 น.
SHARE

เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดนีเซียพุ่ง 81 ศพ ฝนถล่มขวางค้นหาผู้รอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

18 ม.ค. 2564 00:07 น.

จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 81 ศพแล้ว ขณะที่มรสุมทำให้เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้ปฏิบัติการค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พายุมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักในประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. 2564 ขัดขวางปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังต่างๆ ของอาคารที่พังถล่มหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.2 ที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 81 ศพ และประชาชนอีกหลายพันคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงวันอาทิตย์ เครื่องขุดและเครนยกหลายเครื่องถูกส่งไปยังเมือง มามูจู ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว มีอาคารพังถล่มหลายหลัง ไม่เว้นแม้แต่สำนักงานรัฐบาลส่วนภูมิภาค และโรงพยาบาลอีก 1 แห่ง โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารมากเท่าใด ซึ่งตำรวจส่งทีมสุนัขดมกลิ่น K-9 (เคไนน์) ไปช่วยค้นหาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยนาย ออคตาเวียนโต หนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า “ฝนทำให้เกิดความเสี่ยงที่อาคารที่ได้รับความเสียหาย อาจพังถล่มลงมา หากน้ำฝนเพิ่มน้ำหนักให้มันมากเกินไป” แต่การใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่เคลื่อนย้ายซากปรักหักพังเร็วเกินไปก็ออาจทำให้เกิดการถล่ม ส่งผลให้ผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายในเกิดอันตรายได้

นายออคตาเวียนโตกล่าวด้วยว่า “ผู้ประสบภัยที่ขุดพบจนถึงตอนนี้ เสียชีวิตแล้วทั้งหมด และมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ประสบภัยคนอื่นๆ อาจเสียชีวิตแล้ว หากเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมง”

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในเหตุแผ่นดินไหวถูกพบที่เมืองมามูจู แต่มีผู้เคราะห์ร้ายบางรายถูกพบที่จังหวัดสุลาเวสีตะวันตกด้วย ขณะที่ทางการอินโดนีเซียไม่เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากซากอาคารที่พังถล่มได้แล้วกี่คน แต่มีผู้บาดเจ็บถูกส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวอินโดนีเซียผู้รอดชีวิตเกาะสุลาเวสีฝนตกกู้ภัยตึกถล่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:59 น.