ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จัก ‘อาร์มิน ลาสเชต’ ผู้นำใหม่พรรค CDU สืบทอดตำแหน่งแมร์เคิล

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2564 03:27 น.
SHARE

รู้จัก ‘อาร์มิน ลาสเชต’ ผู้นำใหม่พรรค CDU สืบทอดตำแหน่งแมร์เคิล

ไทยรัฐออนไลน์

17 ม.ค. 2564 03:27 น.

ดอยเชอ เวลเลอ สื่อของเยอรมนี รายงานว่า นายอาร์มิน ลาสเชต นักการเมืองฝ่ายกลางขวา วัย 59 ปี ชนะการเลือกตั้งภายใน ได้เป็นประธานคนใหม่ของ พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ซึ่งเป็นแกนนำพรรครัฐบาลเยอรมนีแล้ว แทนที่นางแอนเนอเกรต แครมป์-คาร์เรินบาวเออร์

ในการลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายระหว่างการประชุมทางไกลของพรรคเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. 2564 นายลาสเชต สามารถเอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง นายฟรีดริช แมร์ซ นักการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมไปได้ด้วยคะแนน 521 ต่อ 466 เสียง หลังจากในการโหวตขั้นต้น ทั้งคู่มีคะแนนเสียงชนะคู่แข่งคนที่ 3 คือ นายนอร์แบร์ต รึตเกน ผู้สมัครคนนอก

ในบรรดาผู้สมัครทั้ง 3 คน นายลาสเชต ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีรัฐ นอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในประเทศมาตั้งแต่ปี 2560 ถูกมองว่าเป็นผู้มีโอกาสสูงที่สุดที่จะได้เป็นผู้นำพรรค CDU และสานต่อเส้นทางของ นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กที่เป็นผู้นำเยอรมนีมานานถึง 16 ปี

นายลาสเชตให้คำมั่นในแถลงการณ์ประกาศชัยชนะว่า ตัวเขาจะทำทุกอย่างที่เพื่อให้พรรคทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมาถึง และจะนำพาให้พรรคสามารถรักษาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศต่อไป เขายังขอบคุณและชื่นชมผู้สมัครคนอื่นๆ ที่แข่งขันกันอย่างยุติธรรมด้วย

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี
อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ข่าวแนะนำ

เส้นทางการเมือง

นายลาสเชต เกิดที่เมือง อาเคิน เมื่อ 18 ก.พ. 2504 ในครอบครัวชาวเยอรมันเชื้อสายเบลเยียม นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิค จบการศึกษาวิชากฎหมายและทำงานเป็นนักข่าว ก่อนจะเริ่มก้าวเท้าเข้าสู่แวดวงการเมือง โดยในปี 2537 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาบุนเดิสทาค (รัฐสภาเยอรมนี) ก่อนจะได้เป็นสมาชิกรัฐสภายุโรปในปี 2542 และดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2548

ในปีเดียวกัน นายลาสเชตลงเล่นการเมืองในรัฐ นอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน โดยได้รับเลือกเป็นสมาชิกรัฐบาลท้องถิ่น ในฐานะรัฐมนตรีประจำคณะรัฐมนตรี และเป็นที่รู้จักในเรื่องการเป็นนักเสรีนิยม และมีความสัมพันธ์อันดีกับชุมชนผู้อพยพจนถึงชื่อว่า ‘เตอร์กิช อาร์มิน’ (อาร์มินชาวเติร์ก)

จากนั้นในปี 2555 นายลาสเชตได้รับเลือกเป็นประธานพรรค CDU ประจำรัฐ นอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน ก่อนจะนำพรรคคว้าชัยในการเลือกตั้งปี 2560 ซึ่งถือเป็นผลงานที่ไม่ธรรมดา เพราะเกือบตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ผู้บริหารรัฐบาลแห่งคือพรรคคู่แข่งอย่าง พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SDP) โดยนายลาสเชตได้เป็นนายกฯ ของรัฐ และมีพรรค เสรีประชาธิปไตย (FDP) เป็นพรรคร่วมรัฐบาล

เส้นทางการเมืองของนายลาสเชตใช่ว่าจะปราศจากความพ่ายแพ้ ในปี 2541 เขาแพ้การเลือกตั้งชิงตำแหน่งสมาชิกสภาบุนเดิสทาค ในปี 2553 เขาก็แพ้การเลือกตั้งภายในชิงตำแหน่งประธานพรรค CDU ของรัฐ นอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน ให้กับ นายนอร์แบร์ต รึตเดน แต่ 2 ปีต่อมา หลังจากเกิดปัญหาภายในอย่างหนักในพรรค นายลาสเชตก็ได้รับตำแหน่งนี้ และ 11 ปีหลังจากนั้น เขาก็ได้เป็นประธานพรรค CDU ในระดับประเทศ

นายลาสเชต ยังเป็น 1ใน 5 รองประธานของพรรค CDU มาตั้งแต่ปี 2555 เป็นมิตรที่พึ่งพาได้ของประธานพรรคมาตลอด โดยนางแมร์เคิล สามารถพึ่งพาเขาได้ในช่วงที่เธอเป็นประธานพรรคจนถึงปี 2561 กระทั่งในตอนที่เธอถูกภายในพรรคต่อต้านอย่างรุนแรง ในมาตรการรับผู้อพยพเมื่อปี 2558 นายลาสเชตก็ยังเป็นพันธมิตรที่ภักดีเสมอมา

แอนเนอเกรต แครมป์-คาร์เรินบาวเออร์ (ซ้าย) อดีตผู้นำพรรค CDU
แอนเนอเกรต แครมป์-คาร์เรินบาวเออร์ (ซ้าย) อดีตผู้นำพรรค CDU

แนวคิดและนโยบาย

นายลาสเชตยึดมั่นในเรื่องของความสามัคคีทางสังคม โดยก่อนการโหวตรอบสุดท้ายเมื่อวันเสาร์ เขาออกมากล่าวย้ำถึงความสำคัญของการเป็นหนึ่งเดียวกัน และว่า CDU ไม่ได้ต้องการ ซีอีโอมาบริหาร แต่ต้องการผู้นำทีม คอยนำทางและรวมพรรคเป็นหนึ่งเดียวกัน นายลาสเชตกล่าวด้วยว่า เขามีจุดยืนเรื่องการเข้าหาอย่างมีเหตุผล และหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการรุนแรง ใช้การหันหน้าเข้าหาผู้คน ไม่ใช่หันหลังให้พวกเขา

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ุ 2562 นายลาสเชตจับมือเป็นพันธมิตรกับ นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายอนุรักษ์นิยม เพื่อดึงดูดแรงสนับสนุนจากฝ่ายกลางซ้ายในพรรค CDU โดยทั้งคู่แถลงว่า พวกเขาจะใช้ช่วงปี 2020 นี้ เป็นทศวรรษแห่งการทำให้เยอรมนีมีความทันสมัย, ขับเคลื่อนเศรษฐกิจแบบใหม่, รักษาความปลอดภัยอย่างครอบคลุม, ให้โอกาสทางการศึกษาอย่างยุติธรรมและระดับสูง, สร้างกระทรวงดิจิทัล และไม่ทนต่อการก่อการร้ายและพวกหัวรุนแรง ซึ่งเชื่อว่านี่จะเป็นแนวนโยบายของเขาและพรรค CDU หลังจากนี้

ในด้านนโยบายต่างประเทศ ลาสเชตย้ำว่า พรรค CDU จะให้ความสำคัญกับสหภาพยุโรปและความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก โดยเพิ่มความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในเรื่องปัญหาสภาพอากาศและนโยบายการค้า และเพิ่มบทบาทของสหภาพยุโรป และเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนีด้วย

อาร์มิน ลาสเชต กับ เยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
อาร์มิน ลาสเชต กับ เยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกฯ เยอรมนี?

ตอนนี้ นายลาสเชตกลายเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งประธานพรรค CDU คนที่ 2 หลังจากนางอังเกลา แมร์เคิล วางมือ โดยตามธรรมเนียมแล้ว ใครก็ตามที่ดำรงตำแหน่งนี้ จะได้เป็นตัวแทนของพรรคไปชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งการเลือกตั้งครั้งใหม่จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนนี้แล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่านายลาสเชตจะลงสมัครหรือไม่ เพราะการกำหนดตัวแคนดิเดตจะเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้งท้องถิ่นใน 2 รัฐ ในช่วง 2 เดือนหลังจากนี้ สิ้นสุดลง

ที่มา: DW, BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยอรมนีพรรค CDUประธานพรรคผู้นำใหม่อาร์มิน ลาสเชตอังเกลา แมร์เคิลนายกรัฐมนตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:54 น.