เกิดเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ยอดตายพุ่งทะลุ 30 ศพ ยังไม่มีเตือนภัยสึนามี

สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน และ ซีเอ็นเอ็น รายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 บริเวณเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลา 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 15 มกราคม 2564 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 34 ศพ และมีผู้บาดเจ็บกว่า 600 ราย

จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของเกาะสุลาเวสีไป 6 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ขณะที่ประชาชนสามารถรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนราว 7 วินาที 

ขณะที่ที่อยู่อาศัยและสิ่งปลูกสร้างได้พังถล่มลงมาทับประชาชนบางส่วน อีกทั้งยังมีรายงานโรงพยาบาลถล่ม ส่งผลให้มีผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลกว่า 10 ชีวิตติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิต

...

ก่อนหน้านี้ในปี 2563 เกาะสุลาเวสี เคยเผชิญภัยพิบัติแผ่นดินไหวขนาด 6.2 และเกิดคลื่นสึนามิตามมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่าพันศพ  

ทั้งนี้อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บริเวณวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มักเกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยครั้ง 

ที่มา: CNN , Guardian 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

อินโดฯระทึก เตือนระวังอาฟเตอร์ช็อกเขย่าซ้ำ สึนามิ หลังแผ่นดินไหวตายอื้อ