บ.มาเลเซียขอโทษ ถอนยื่นจดทะเบียนเมนู "เสือร้องไห้" แล้ว

ข่าว

  บ.มาเลเซียขอโทษ ถอนยื่นจดทะเบียนเมนู "เสือร้องไห้" แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ม.ค. 2564 14:10 น.
  SHARE

  บ.มาเลเซียขอโทษ ถอนยื่นจดทะเบียนเมนู "เสือร้องไห้" แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2564 14:10 น.

  เจ้าของบ.อาหารของมาเลเซียออกมาขอโทษ และตัดสินใจถอนการยื่นเอกสารจดทะเบียนการค้าเมนู "เสือร้องไห้" ยุติกระแสดราม่าร้อนเกี่ยวกับการผูกขาดทางการค้า

  เมื่อวันที่ 14 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว Malay Mail รายงานว่า นางนูร์ คาร์ตินี นูร์ โมฮัมเหม็ด เจ้าของธุรกิจอาหาร "นูร์ ข่าน เอ็นเตอร์ไพรส์" และมารดาของ "นีโลฟา นูร์" นางแบบ และนักแสดงชื่อดังชาวมาเลเซีย ได้ออกมากล่าวขอโทษ ต่อกรณีที่ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า "ฮารีมาอู เมอนางิส" หรือเมนู "เสือร้องไห้" ต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซีย (Intellectual Property Corporation of Malaysia-MyIPO) จนทำให้เกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลของมาเลเซีย ซึ่งต่างพากันแสดงความไม่พอใจ ผ่านทางทวิตเตอร์ วิพากษ์วิจารณ์ ว่าการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าอาหารเมนูนี้ เป็นการเอาเปรียบหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง เนื่องจาก "ฮารีมาอู เมอนางิส" หรือเมนู "เสือร้องไห้" เป็นเมนูที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ทั่วไปก็ทำขายอย่างแพร่หลาย หากการจดทะเบียนสำเร็จ จะทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายเมนูนี้ไม่ได้อีกต่อไป

  โดยนางนูร์ คาร์ตินี นูร์ โมฮัมเหม็ด เปิดเผยว่า เธอได้ตัดสินใจถอนยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเมนู "ฮารีมาอู เมอนางิส" จาก MyIPO  แล้ว โดยบอกว่าที่ผ่านมาเกิดจากความสับสนของเธอเอง เธอบอกว่าในตอนแรกตั้งใจที่จะปกป้องแบรนด์ของตัวเองไม่ให้ถูกลอกเลียนแบบทางการค้าเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะขัดขวางการค้าขาย หรือก่อให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็กแต่อย่างใด และหวังว่าหลังจากนี้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่กำลังลุกลามไปไกลจะยุติลงเสียที

  ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยเอกสารบริษัท "นูร์ ข่าน เอ็นเตอร์ไพรส์" ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า "ฮารีมาอู เมอนางิส" ซึ่งเป็นชื่อเมนูอาหารที่รู้จักกันในชื่อ "เสือร้องไห้" ในภาษาไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2563 ก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องว่าให้บริษัท "นูร์ ข่าน เอ็นเตอร์ไพรส์" ระงับการจดทะเบียนทางการค้าเมนูนี้ เนื่องจากเมนู "เสือร้องไห้" เป็นมรดกทางภูมิปัญญา วัฒนธรรมของชาวมาเลเซีย ซึ่งมีที่มาจากไทย และมีความวิตกกังวลว่าบริษัทยังเตรียมผูกขาดเรียกเก็บผลประโยชน์ทางธุรกิจจากเมนูนี้ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในมาเลเซีย.

  ที่มา  MalayMail

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสือร้องไห้มาเลเซียข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 19:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์