ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ ผวา พบโควิดสายพันธ์ุใหม่ในโอไฮโอ ทำเชื้อติดต่อง่ายขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
15 ม.ค. 2564 00:01 น.

SHARE

สหรัฐฯ ผวา พบโควิดสายพันธ์ุใหม่ในโอไฮโอ ทำเชื้อติดต่อง่ายขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2564 00:01 น.

นักวิจัยในรัฐโอไฮโอ พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการกลายพันธ์ุชนิดใหม่ ซึ่งทำให้การติดต่อจากคนสู่คนง่ายขึ้น และตอนนี้กำลังแพร่กระจายในเมืองโคลัมบัส

สำนักข่าว ซีบีเอสนิวส์ รายงานในวันที่ 14 ม.ค. 2564 ว่า นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ เปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุใหม่ ที่มีลักษณะการกลายพันธ์เหมือนกันกับไวรัสที่พบในสหราชอาณาจักร แต่เชื่อว่าไวรัสตัวนี้ปรากฏในสหรัฐฯ อยู่แล้ว ขณะที่ไวรัสสายพันธ์ุอังกฤษถูกตรวจพบอย่างเป็นทางการใน 11 รัฐทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นักวิจัยยังค้นพบไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุสหรัฐฯ ที่มีการกลายพันธ์ุของยีน 3 จุด ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน และตอนนี้กำลังระบาดมากขึ้นในเมืองโคลัมบัส เมืองเอกของรัฐโอไฮโอ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการกลายพันธ์ุนี้ส่งผลให้ไวรัสมีโอกาสแพร่จากคนสู่คนง่ายขึ้น เหมือนกับสายพันธ์ุอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ดร. ปีเตอร์ โมห์เลอร์ ผู้เขียนงานวิจัยฉบับนี้กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า การกลายพันธ์ุใหม่นี้ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ลดต่ำลง

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กำลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งรุนแรงที่สุด ยิ่งกว่าในปี 2563 ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันอังคารเพิ่งทำสถิติมีผู้เสียชีวิตในวันเดียวมากกว่า 4,300 ศพ ในขณะที่รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา โดยตอนนี้มีชาวอเมริกันมากกว่า 10.2 ล้านคนแล้วที่ได้รับการฉีดยาโดสแรก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดกลายพันธ์ุสหรัฐโอไฮโอวัคซีนติดเชื้อง่ายขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 04:16 น.