ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัยชี้ โควิด-19 ติดเชื้อแล้ว มีภูมิ 5 เดือน แต่ยังติดเชื้อซ้ำและแพร่เชื้อได้

ไทยรัฐออนไลน์
14 ม.ค. 2564 19:51 น.

SHARE

ผลวิจัยชี้ โควิด-19 ติดเชื้อแล้ว มีภูมิ 5 เดือน แต่ยังติดเชื้อซ้ำและแพร่เชื้อได้

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 19:51 น.

ผลวิจัยล่าสุดของหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ ระบุ ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 จะมีภูมิคุ้มกันอย่างน้อย 5 เดือน แต่พบหลักฐานที่น่าตกใจว่า แม้จะมีภูมิคุ้มกันอยู่ ก็ยังสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นได้

หน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษเผยผลการศึกษาที่น่าตกใจ หลังพบหลักฐานว่า แม้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว จะมีการสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้นมา และอยู่ได้นานอย่างน้อย 5 เดือน แต่ขณะเดียวกันก็ยังพบว่ามีบางส่วนที่ยังสามารถติดเชื้อซ้ำ และแพร่เชื้อไวรัสต่อไปยังผู้อื่นได้อีก โดยจากการรวบรวมข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง 6,614 คน พบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายดีแล้ว 44 คนที่กลับมาติดเชื้อซ้ำ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญห่วงไปยิ่งกว่านั้น คือ หากคำนวณเวลาแล้วจะพบว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการระบาดในระลอกแรก ในช่วงต้นปี 2020 มีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อซ้ำได้อีกครั้ง เพราะภูมิคุ้มกันหมดแล้ว นอกจากนี้ยังฝากเตือนไปยังผู้ที่เคยติดเชื้อและเกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ว่าอาจจะยังคงมีความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะหลงเหลืออยู่ในจมูก ลำคอ ทำให้อาจจะติดเชื้อซ้ำ หรืออาจจะแพร่เชื้อต่อไปยังคนอื่นโดยไม่ตั้งใจได้ด้วย

ผลการวิจัยที่พบในครั้งนี้ นับเป็นการยืนยันข้อมูลที่ว่า ไม่ว่าในช่วงเวลาใด ทุกคนก็มีโอกาสที่จะเป็นต้นตอในการแพร่เชื้อไปยังคนอื่นได้ ซึ่งเป็นข้อมูลหลักสำคัญที่จะทำให้ทุกประเทศหาทางออกจากวิกฤติการระบาดในปัจจุบัน เพราะนี่หมายความว่า ประชากรส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นก่อน จึงจะสามารถยกเลิกมาตรการคุมเข้มต่างๆ ลงได้ ไม่เช่นนั้นก็จะยังมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคนี้วนเวียนไม่สิ้นสุด ซึ่งหลังจากนี้นักวิจัยจะเร่งศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับผลของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยวัคซีนต่างๆ ว่าจะมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันได้ยาวนานเพียงใดด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด 19 ล่าสุดผลวิจัยชี้ผู้ป่วยโควิดมีภูมิ 5 เดือนติดเชื้อแล้วติดซ้ำได้หายแล้วยังแพร่เชื้อได้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:06 น.