ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ลงมติอิมพีชเมนต์ทรัมป์ รอบ 2 ฐานปลุกปั่นจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์
14 ม.ค. 2564 05:49 น.

SHARE

สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ลงมติอิมพีชเมนต์ทรัมป์ รอบ 2 ฐานปลุกปั่นจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 05:49 น.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านญัตติเริ่มการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งแล้ว ฐานทำให้เกิดจลาจลที่รัฐสภา

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนนเสียง 232 ต่อ 197 ผ่านญัตติให้ดำเนินการ ‘อิมพีชเมนต์’ หรือการไต่สวนความผิดเพื่อถอดถอนจากตำแหน่ง ต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แล้วในวันพุธที่ 13 ม.ค. 2564 ข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการจลาจล หลังเกิดเหตุผู้ประท้วงบุกรุกอาคารรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน

ข่าวแนะนำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ทำให้นายทรัมป์ กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่ถูกอิมพีชเมนต์ถึง 2 ครั้ง และเป็นคนแรกที่ถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมโดยสภาคองเกรส โดยหลังจากนี้เขาจะเผชิญการไต่สวนจากวุฒิสภา ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิด เขาจะต้องออกจากตำแหน่ง และไม่สามารถดำรงตำแหน่งของรัฐได้อีก

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้น้อยมากที่นายทรัมป์จะออกจากตำแหน่ง ก่อนที่เขาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 ม.ค. นี้ เนื่องจากเหล่า ส.ว. อาจประชุมอภิปรายกันไม่ทัน เพราะเหลือเวลาเพียง สัปดาห์เดียว

ทั้งนี้ การตั้งข้อหาในการอิมพีชเมนต์ ถือเป็นการตั้งข้อหาทางการเมือง ไม่ใช่คดีอาญา นายทรัมป์ ถูกสภาคองเกรสกล่าวหาว่า ใช้คำพูดปลุกปั่นให้เกิดการบุกรุกอาคารรัฐสภาเมื่อ 6 ม.ค. โดยเขาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนแสดงออกอย่างสันติ แต่ก็เรียกร้องให้สู้ไม่ถอย ต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี และอ้างอย่างไม่มีมูลความจริงว่า เขาถูกปล้นชัยชนะไป

การจะตัดสินว่านายทรัมป์มีความผิดนั้น วุฒิสภาต้องโหวตให้ได้คะแนนเสียง 2 ใน 3 ขึ้นไป หมายความว่า จำเป็นต้องมี ส.ว. รีพับลิกันอย่างน้อย 17 คนโหวตสนับสนุนเรื่องนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ เนื่องจากจนถึงวันอังคารที่ผ่านมา มี ส.ว.รีพับลิกันอย่างน้อย 20 คนแล้วที่ประกาศว่าจะโหวตเอาผิดนายทรัมป์

หากวุฒิสภาโหวตถอดถอนนายทรัมป์ สมาชิกสภาคองเกรสอาจมีการลงมติในอีกประเด็น คือการยับยั้งไม่ให้เขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีก หลังจากนายทรัมป์เผยก่อนหน้านี้ว่า จะลงสมัครอีกครั้งในปี 2567

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์อิมพีชเมนต์ประท้วงสหรัฐบุกรัฐสภาจลาจลสภาคองเกรสถอดถอน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 11:23 น.