ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลเกาหลีใต้ตัดสิน เจ้าลัทธิ ‘ชินชอนจี’ ไม่มีความผิดฐานละเมิดกฎคุมโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
14 ม.ค. 2564 03:08 น.

SHARE

ศาลเกาหลีใต้ตัดสิน เจ้าลัทธิ ‘ชินชอนจี’ ไม่มีความผิดฐานละเมิดกฎคุมโควิด

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 03:08 น.

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินให้ผู้นำลัทธิ ชินจอนจี ซึ่งถูกกล่าวโทษว่าเป็นต้นเหตุทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดในประเทศระลอกแรก ไม่มีความผิดข้อหาละเมิดกฎหมายควบคุมไวรัส

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาลเกาหลีใต้มีคำตัดสินในวันพุธที่ 13 ม.ค. 2564 ว่านาย อี มัน-ฮี ผู้นำโบสถ์ ‘ชินชอนจี’ วัย 89 ปี ไม่มีความผิดในข้อหาละเมิดกฎหมายควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหายักยอกเงิน แต่ให้รอลงอาญา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ โบสถ์ชินชอนจี ถูกกล่าวโทษว่าเป็นต้นเหตุทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักในเกาหลีใต้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน หลังจากคนไข้รายที่ 31 ซึ่งเป็นสมาชิกของลัทธิชินชอนจี เดินทางไปประกอบพิธีกรรมของกลุ่มทั้งที่มีอาการป่วย และแพร่เชื้อให้แก่สมาชิกคนอื่นต่อเนื่องเป็นวงกว้าง

เดือนต่อมา รัฐบาลกรุงโซลยื่นเอกสารฟ้องร้องนายอี และผู้นำลัทธิอีก 11 คน ในข้อหา ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต, สร้างความเสียหาย และละเมิดกฎหมายความโรคติดต่อ โดยนายอีถูกจับกุมในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน ในข้อหาปกปิดข้อมูลสมาชิกและการจัดกิจกรรมจากเจ้าหน้าที่ตามรอยโรค และถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินกับจัดพิธีทางศาสนาโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษา คิม มี-คยอง แห่งศาลเขตซูวอน กล่าวว่า “เราไม่สามารถลงโทษใครบางคน ด้วยข้อหาขัดขวางปฏิบัติต่อต้านไวรัส เพราะการไม่เปิดเผยข้อมูลบางอย่างได้ เมื่อคำร้องขอเกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลมากกว่า การทำแบบสำรวจด้านการระบาดวิทยาจริงๆ”

ในท้ายที่สุด ผู้พิพากษาคิม ตัดสินให้นายอีมีความผิดฐานยักยอกเงิน 5.6 พันล้านวอน และขัดขวางกิจการสาธารณะ โดยตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี แต่ให้รอลงอาญานาน 4 ปี ด้านโบสถ์ชินชอนจี ออกแถลงการณ์ยอมรับผลการตัดสินของศาล แต่ยืนยันว่าพวกเขาจะยื่นอุทธรณ์ในข้อหาที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเกาหลีใต้ลัทธิชินชอนจีอี มัน ฮียักยอกเงินไม่มีความผิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 21:45 น.