ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขความลึกลับของครอบครัวเสือเขี้ยวดาบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 ม.ค. 2564 09:01 น.

SHARE

ไขความลึกลับของครอบครัวเสือเขี้ยวดาบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2564 09:01 น.

ตัวละครสำคัญและเป็นที่ชอบใจของผู้ชมในหนัง “Ice Age” ซึ่งมีตัวละครสัตว์ดึกดำบรรพ์ในยุคน้ำแข็งที่ทั้งน่ารัก น่าขำขัน และน่าเกรงขาม โดยเฉพาะเสือเขี้ยวดาบ เคยเป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีเขี้ยวยาวและแหลมคม แต่ขึ้นชื่อว่าเสือ หลายคนคงคิดว่าเจ้าเขี้ยวดาบคงจะดุร้ายตามสไตล์เสือ แต่งานวิจัยใหม่ของนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์รอยัลออนแทรีโอ และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ได้ไขความลับพฤติกรรมเสือโบราณชนิดนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

เสือเขี้ยวดาบแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์คือ Smilodon fatalis และ Smilodon gracilis ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกรามล่างทั้ง 2 ข้างของเสือเขี้ยวดาบที่ขุดพบในเอกวาดอร์ และถูกนำมาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์รอยัลออนแทรีโอตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1960 งานวิจัยใหม่ระบุว่าลูกหลานวัยรุ่นของเสือเขี้ยวดาบ Smilodon fatalis เติบโตมีขนาดใหญ่ขึ้นค่อนข้างเร็ว และดูจะมีพฤติกรรมเป็นลูกแหง่ของแม่มากกว่าจะเป็นเสือนักสู้ที่มีวิถีชีวิตอย่างอิสระ เรียกว่ามันจะอยู่ติดแม่นานกว่าเสือขนาดใหญ่อื่นๆ ก่อนที่จะลืมเลือนภาวะนั้นไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การวิจัยฟอสซิลยังสามารถระบุได้ว่าฟอสซิลนี้เป็นเสือเขี้ยวดาบวัยเด็กและวัยรุ่น โดยเสือ 2 วัยนี้มีแนวโน้มที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกันและตายไปพร้อมกัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเสือทั้ง 2 ตัวอาจเป็นพี่น้องกันนั่นเอง.

Credit : Ashley Reynolds C Royal Ontario Museum

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือเขี้ยวดาบแคนาดาเสือโบราณฟอสซิลนักวิทยาศาสตร์โลกโศภินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 10:06 น.