จีนใจป้ำ จัดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้เมียนมา

ข่าว

  จีนใจป้ำ จัดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้เมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 ม.ค. 2564 19:29 น.
  SHARE

  จีนใจป้ำ จัดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้เมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ม.ค. 2564 19:29 น.

  กระทรวงการต่างประเทศของจีนประกาศจะจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้แก่เมียนมาฟรีจำนวนหนึ่ง หลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน

  กระทรวงการต่างประเทศของจีน ประกาศความพร้อมที่จะจัดหาวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวนหนึ่ง มาให้แก่เมียนมาฟรี พร้อมทั้งจัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็นในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ให้ โดยจะมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางด้านวัคซีนต่อไป ซึ่งท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังนายหวัง อี้ ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรี เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 2 วัน

  กระทรวงการต่างประเทศจีนยังเปิดเผยด้วยว่า นอกจาก นายหวัง อี้ จะได้พบหารือกับนายอู วิน มิน ประธานาธิบดีเมียนมา และนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแล้ว เขายังมีโอกาสได้พบหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งได้มีการขอการสนับสนุนจากกองทัพสำหรับโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมาด้วย ซึ่งระเบียงเศรษฐกิจนี้เป็นเครือข่ายของโครงการคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่กำลังก่อสร้างหรือเป็นแผนงาน โดยจะพาดผ่านพื้นที่ความขัดแย้ง ที่ชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ต่อสู้กันเอง และต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาล ซึ่งเหตุสู้รบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมียนมา บางครั้งทำให้มีผู้ลี้ภัยหลบหนีข้ามพรมแดนเข้าไปในจีน

  ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนเมียนมาแล้ว นายหวัง อี้ ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน จะเดินทางเยือนอินโดนีเซีย บรูไน และฟิลิปปินส์ ก่อนเดินทางกลับประเทศจีนในวันที่ 16 มกราคมนี้.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดเมียนมารัฐมนตรีจีนเยือนเมียนมาจัดสรรวัคซีนโควิดให้เมียนมาฟรีจีนแบ่งวัคซีนโควิดให้เมียนมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์