ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมโควิดไม่อยู่ ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 19:16 น.
SHARE

คุมโควิดไม่อยู่ ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 19:16 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เฉพาะพื้นที่โตเกียวและอีก 3 จังหวัดเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อหวังเร่งควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะพื้นที่จำกัดในครั้งนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันศุกร์นี้ (8 ม.ค. 64) ไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ รวมเป็นเวลา 1 เดือน โดยครอบคลุมกรุงโตเกียวเมืองหลวง จังหวัดไซตามะ คานางาวะ และชิบะ มีผลต่อประชากรราว 30 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ ซึ่งมาตรการเข้มนี้จะให้ความสำคัญกับการคุมการระบาดในบาร์ และร้านอาหาร ที่นับว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงหลักของประเทศ แต่การประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้เป็นการตีกรอบให้แคบลงมา เมื่อเทียบกับการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ซึ่งครั้งนั้นมีผลไปทั่วประเทศ และทำให้โรงเรียนและภาคธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นต้องปิดทำการทั้งหมด แต่ครั้งนี้ไม่มีการสั่งหยุดโรงเรียนแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูกะ ผู้นำญี่ปุ่นได้แถลงทางโทรทัศน์ระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกรุนแรงกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก แต่เขายังหวังว่าพวกเราจะสามารถผ่านพ้นมันไปได้ และต้องขอความร่วมมือประชาชนให้อดทนต่อการใช้ชีวิตภายใต้มาตรการที่เข้มงวดครั้งนี้ โดยรัฐบาลภายใต้การนำของนายซูกะ พยายามหาแนวทางในการสกัดการระบาดของไวรัส โดยสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจให้อยู่ในวงจำกัดที่สุด ภายใต้แรงกดดันที่จะต้องจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนและไม่อยากให้มีการเลื่อนการจัดงานออกไป

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางส่วน ยังคงกังวลว่ามาตรการของรัฐบาลญี่ปุ่นที่คุมเข้มในวงจำกัดอาจจะยังไม่เพียงพอ และหวังว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินให้มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ โดยที่ผ่านมา สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นยังไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่ในระยะหลังกลับพบการระบาดเพิ่มขึ้น โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 7,000 รายเป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 ม.ค. 64) โดยยอดติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีเฉพาะในกรุงโตเกียวอยู่ที่ 2,447 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มียอดติดเชื้อรายใหม่ 1,591 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศอยู่ที่ 267,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 3,000 ศพ.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกรุงโตเกียวเร่งสกัดโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:48 น.