สภาคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน หลังเหตุประท้วงเดือด

ข่าว

  สภาคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน หลังเหตุประท้วงเดือด

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ม.ค. 2564 16:47 น.
  SHARE

  สภาคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน หลังเหตุประท้วงเดือด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 16:47 น.

  สภาคองเกรสประกาศรับรองชัยชนะของ นายโจ ไบเดน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 แล้ว หลังต้องล่าช้าจากการประท้วง โดยสามารถคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้งมาได้ 306 คะแนน

  รัฐสภาของสหรัฐฯ ได้เปิดสภาเดินหน้าพิจารณารับรองนายโจ ไบเดน ให้เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการจนเสร็จสิ้น หลังจากที่ต้องหยุดชะงักไป เพราะเกิดเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงของกลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บุกอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน เพื่อหวังจะขัดขวางการประชุมดังกล่าว โดยนายไบเดนสามารถคว้าคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งมาได้ 306 คะแนน ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 232 คะแนน โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ของนายแดน สคาวิโน โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่าเขาไม่เห็นด้วยกับผลการเลือกตั้งที่ออกมา แต่ก็รับปากว่า จะยอมเข้าสู่ขั้นตอนการถ่ายโอนอำนาจโดยสมบรูณ์ ซึ่งหลังจากนี้ นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนเพื่อเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้


  สำหรับเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง จนลุกลามไปเป็นเหตุความวุ่นวาย ส่งผลให้หญิงรายหนึ่งเสียชีวิตทันที หลังถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดขณะพยายามจะบุกเข้าไปยังรัฐสภา โดยล่าสุดยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย และมีรายงานผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 57 คนในจำนวนนี้ 47 คนฝ่าฝืนคำสั่งเคอร์ฟิว.


  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประท้วงสหรัฐบุกยึดรัฐสภาสหรัฐสภาคองเกรสประท้วงสหรัฐล่าสุดข่าวประท้วงสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนเลือกตั้งสหรัฐข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์