ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น "ทรัมป์"อาจหลุดจากตำแหน่งก่อนกำหนด เหลืออีกแค่14วันจ่อโดนอิมพีชเมนต์

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 09:51 น.
SHARE

ลุ้น "ทรัมป์"อาจหลุดจากตำแหน่งก่อนกำหนด เหลืออีกแค่14วันจ่อโดนอิมพีชเมนต์

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 09:51 น.

บรรดาส.ส.เร่งมือร่างญัตติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง แม้ยังเหลือเวลาอยู่ในทำเนียบขาวอีก14วัน เสนอรองปธน.ใช้อำนาจพิเศษในบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 2 ถอดทรัมป์หลุดเก้าอี้

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว ABC รายงานว่า อิลฮาน โอมาร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต จากรัฐมินิโซตา เปิดเผยว่า กำลังร่างญัตติอิมพีชเมนต์ หรือถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง จากกรณีปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนเขาออกไปประท้วง ก่อความรุนแรงในอาคารรัฐสภา จนเหตุการณ์บานปลาย มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ

ข่าวแนะนำ

โดย นางโอมาร์ บอกว่า แม้ว่านายทรัมป์จะเหลือเวลาอยู่ในทำเนียบขาวอีกเพียง 14 วันเท่านั้น แต่เธอก็ต้องทำตามหน้าที่ ยอมไม่ได้ที่จะให้ทรัมป์ยังดำรงตำแหน่งอยู่ต่อไป

ทางด้าน นายเซธ โมลตัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครต จากรัฐแมสซาชูเสตต์ส เรียกร้องให้มีการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่งผ่านกลไกอำนาจพิเศษในบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 ฉบับปี 2510 หลังการลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ เมื่อปี 2506 ทำให้ต้องมีการหาช่องทางสรรหาผู้นำคนใหม่ขึ้นมาแทน ในกรณีที่ประธานาธิบดีเสียชีวิต ถูกถอดถอน ลาออก หรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

โดยบอกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะต้องรับผิดชอบโดยตรงต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในอาคารรัฐสภา โดยรองประธานาธิบดีจะต้องเป็นคนใช้อำนาจนี้ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งหาทางอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งเพื่อความปลอดภัยของประเทศชาติ .

ที่มา ABC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนผลเลือกตั้งสหรัฐประท้วงสหรัฐวอชิงตัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 08:04 น.