เดือด ม็อบหนุนทรัมป์บุกสภา ขวางคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน ส.ส.อพยพวุ่น

ข่าว

  เดือด ม็อบหนุนทรัมป์บุกสภา ขวางคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน ส.ส.อพยพวุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ม.ค. 2564 05:49 น.
  SHARE

  เดือด ม็อบหนุนทรัมป์บุกสภา ขวางคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน ส.ส.อพยพวุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 05:49 น.

  ผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ จำนวนมหาศาล บุกรุกอาคารรัฐสภา ทำให้การประชุมคองเกรสเพื่อรับรองชัยชนะการเลือกตั้งของนายไบเดน ต้องถูกระงับ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กลุ่มหัวรุนแรงผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อเหตุบุกรุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในขณะที่สมาชิกสภาทั้ง สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา กำลังประชุมเพื่อยืนยันคะแนนโหวตของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral college) เพื่อยืนยันว่า โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งและเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

  ภาพที่เผยแพร่ผ่านโทรทัศน์ของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก ถือธงชาติสหรัฐฯ และธงสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนอยู่เต็มระเบียงของอาคารรัฐสภา พร้อมตะโกนสโลแกน “เราต้องการทรัมป์” และมีบางคนอยู่ในห้องประชุมวุฒิสภาด้วย ซึ่งการบุกรุกครั้งนี้ทำให้การประชุมดังกล่าวต้องถูกระงับ ส่วนสมาชิกสภาต้องอพยพหรือหลบอยู่ ณ จุดใดจุดหนึ่ง

  นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า มีการปะทะกันด้วยอาวุธที่ประตูทางเข้าสภาผู้แทนราษฎร มีการใช้แก๊สน้ำตา มีการชักปืนออกมาในอาคาร และมีผู้ถูกยิงอย่างน้อย 1 ราย ขณะที่มีผู้หญิงคนหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บที่คอ อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เธอบาดเจ็บเพราะอะไร

  หลังเกิดเหตุ นายไบเดนออกมาเรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุม ยุติการกระทำโดยทันที และเรียกร้องให้นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ปรากฏตัวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เพื่อขอให้ผู้ชุมนุมยุติการปิดล้อมครั้งนี้ ด้านทรัมป์ ทวีตคลิปวิดีโอผ่านทวิตเตอร์ ขอให้ผู้สนับสนุนของเขาออกจากอาคารรัฐสภา แต่ยังคงอ้างอย่างไม่มีหลักฐานว่า เดโมแครตขโมยการเลือกตั้งของเขาไป

  ด้านรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ขอให้กลุ่มที่เขาเรียกว่า ผู้ก่อจลาจล ออกจากอาคารรัฐสภาในทันที และว่า ความรุนแรงและการทำลายล้างที่เกิดขึ้น ต้องหยุดในทันที ขณะที่นาง เคย์ลี แมคเอนานี โฆษกของนายทรัมป์ ระบุว่า รัฐบาลสั่งเคลื่อนกำลังทหาร กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ ส่วนนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 18:00น. ถึง 6:00น. แล้ว

  ทั้งนี้ การประชุมร่วมของสภาคองเกรส ถูกจัดขึ้นเพื่อยืนยันชัยชนะของนายโจ ไบเดน ในการเลือกตั้งเมื่อ 3 พ.ย. โดยส่วนใหญ่ กระบวนการจะใช้ระยะเวลาสั้นๆ และทำเพื่อเป็นพิธีการมากกว่า แต่ในครั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามกดดันให้นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นประธานการประชุมครั้งนี้ ขัดขวางการยืนยันผลเลือกตั้ง แต่นายเพนซ์ปฏิเสธที่จะทำตาม

  อนึ่ง โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดนัลด์ ออกมากล่าวหาอย่างต่อเนื่องว่า มีการโกงเลือกตั้ง แต่ไม่เคยแสดงหลักฐานใดๆ และเรียกร้องให้ ส.ว. ขัดขวางการรับรองชัยชนะของนายไบเดนด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประท้วงสหรัฐบุกยึดรัฐสภาสหรัฐสภาคองเกรสประท้วงสหรัฐล่าสุดข่าวประท้วงสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนเลือกตั้งสหรัฐข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์