คิม จอง อึน ยอมรับ แผนเศรษฐกิจ 5 ปีของเกาหลีเหนือ ‘ล้มเหลว’

ข่าว

คิม จอง อึน ยอมรับ แผนเศรษฐกิจ 5 ปีของเกาหลีเหนือ ‘ล้มเหลว’

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 04:17 น.
SHARE

คิม จอง อึน ยอมรับ แผนเศรษฐกิจ 5 ปีของเกาหลีเหนือ ‘ล้มเหลว’

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 04:17 น.

คิม จอง อึน กล่าวยอมรับว่า แผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 5 ปีของเขานั้น ล้มเหลวในเกือบทุกภาคส่วน พร้อมกล่าวชมเจ้าหน้าที่ที่ร่วมต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 6 ม.ค. 2564 เกาหลีเหนือจัดการประชุมสภาของพรรคแรงงาน ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 เท่านั้นในประวัติศาสตร์ของประเทศ โดยนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ยอมรับในการกล่าวเปิดการประชุมว่า แผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 5 ปีของเขานั้น ไม่เป็นไปตามเป้าหมายเลยในเกือบทุกภาคส่วน

ภาพที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นว่า การประชุมดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเปียงยาง มีผู้แทนพรรคจำนวนหลายพันคนเข้าร่วม และไม่มีแม้แต่คนเดียวที่สวมหน้ากากเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยทุกคนลุกขึ้นปรบมือเมื่อนายคิมเดินทางมาถึง

ในสุนทรพจน์ของนายคิม เขายอมรับว่า แผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 5 ปีที่เขาประกาศใช้เมื่อปี 2559 ประสบความสำเร็จต่ำกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้อย่างมาก ในเกือบทุกภาคส่วน และความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต้องมีการออกมายอมรับอย่างกล้าหาญ

นายคิมยังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือมีการพึ่งพาตนเองมากขึ้น และชื่นชมสมาชิกพรรคแรงงาน ที่ร่วมกันต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่คาดกันว่า นายคิมจะใช้การประชุมครั้งนี้ ประกาศแผนเศรษฐกิจ 5 ปีฉบับใหม่ด้วย

ทั้งนี้ ในปี 2563 โลกเผชิญการระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 แต่เกาหลีเหนือสั่งปิดชายแดนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม เพื่อป้องกันเชื้อเข้าสู่ประเทศ และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแม้แต่รายเดียว แม้ว่าพวกเขาจะแจ้งเรื่องการพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อต่อองค์การอนามัยโลกหลายพันรายแล้วก็ตาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "แอน" ขอเม้าท์คู่รักซุปตาร์ NY vs MK คู่ไหนหวานกว่ากัน
  02:19

  "แอน" ขอเม้าท์คู่รักซุปตาร์ NY vs MK คู่ไหนหวานกว่ากัน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์