องค์การยายุโรปไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิดของโมเดอร์นา-EU จ่ออนุมัติ

ข่าว

องค์การยายุโรปไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิดของโมเดอร์นา-EU จ่ออนุมัติ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 00:42 น.
SHARE

องค์การยายุโรปไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิดของโมเดอร์นา-EU จ่ออนุมัติ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 00:42 น.

องค์การยายุโรป ออกมาแนะนำการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท โมเดอร์นา แล้ว ขณะที่สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการเพื่ออนุมัติการใช้งานวัคซีนตัวนี้

เมื่อช่วงบ่ายวันพุธที่ 6 มกราคม 2563 องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency – EMA) ออกประกาศ แนะนำการใช้วัคซีน Covid-19 ของบริษัท โมเดอร์นา (Moderna) ของอเมริกา สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ปูทางให้คณะกรรมาธิการยุโรปอนุมัติการใช้ วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 นี้ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากวัคซีนของ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค (Pfizer/BioNTech) ที่อนุมัติไปเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา

นางเออร์ซูลา วอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป กล่าวว่า “การที่ EMA พบว่า วัคซีนของบริษัท โมเดอร์นา ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับความพยายามของเราในการจัดหาวัคซีนให้กับชาวยุโรปเพิ่มขึ้น” เธอมั่นใจว่าขณะนี้ผู้บริหารของสหภาพยุโรปกำลังทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับการอนุมัติอย่างเร่งด่วน

การประชุมครั้งแรกของ EMA เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีคำถามหลายข้อจากประเทศสมาชิกที่ยังคงค้างอยู่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และอิสราเอล ได้ตรวจสอบความถูกต้องของวัคซีนแล้วโดยพฤตินัย จึงเพิ่มแรงกดดันต่อสหภาพยุโรป ซึ่งมีความต้องการกระจายการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สหภาพยุโรปได้สั่งจองวัคซีน โมเดอร์นา สำรองไว้ 160 ล้านโดส เพื่อทำการกระจายให้กับประเทศสมาชิก 27 ประเทศ การจัดสรรให้ประเทศสมาชิกต้องเป็นไปตามสัดส่วนของประชากร วัคซีนของบริษัท Moderna ต้องได้รับการฉีด 2 ครั้งห่างกันไม่กี่สัปดาห์ เช่นเดียวกับวัคซีนของบริษัท Pfizer /BioNTech แต่วัคซีนสูตรของ Moderna สามารถจัดเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -20 ° C และไม่ต้องจัดเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -70 ° C ทำให้วิธีการรักษาวัคซีนของไฟเซอร์จำเป็นต้องมีการพัฒนาภาชนะเฉพาะสำหรับการขนส่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์