‘ซีพี’ ทุ่ม 1.5 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้น บ.ผลิตวัคซีนจีน ‘ซิโนแวค’

ข่าว

‘ซีพี’ ทุ่ม 1.5 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้น บ.ผลิตวัคซีนจีน ‘ซิโนแวค’

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 00:02 น.
SHARE

‘ซีพี’ ทุ่ม 1.5 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้น บ.ผลิตวัคซีนจีน ‘ซิโนแวค’

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 00:02 น.

บริษัทของเครือ ซีพี ในฮ่องกง ลงทุน 1.5 หมื่นล้านบาท เข้าซื้อหุ้นบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ‘โคโรนาแวค’ แล้ว

สำนักข่าว นิกเกอิ เอเชีย รายงานว่า บริษัท ‘ซิโน ฟาร์มาซูติคอล ลิมิเตด’ ของบริษัท ‘ซีพี ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป’ ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ลงทุนเงิน 515 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เข้าซื้อหุ้น 15% ของบริษัท ‘ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์’ ซึ่งเป็นหน่วยผลิตวัคซีน ‘โคโรนาแวค’ (CoronaVac) ของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech)

ก่อนหน้านี้ กองทุนจีนอย่าง ‘แอดแวนเทค แคปิตอล’ และ ‘วีโว แคปิตอล’ ในสหรัฐฯ ดำเนินการเปลี่ยนเงินกู้ที่ให้กับบริษัท ซิโนแวคฯ เป็นหุ้นใน ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์ บริษัทละ 6.3%

ทั้งนี้ ซิโนแวค ไบโอเทค ระดมทุนเพื่อเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ของพวกเขาเป็น 2 เท่า หรือ 600 ล้านโดสต่อปี โดยโรงงานผลิตแห่งที่ 2 ของพวกเขาสร้างเสร็จเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

นาย เยี่ยน เว่ยตง หยิน ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของ ซิโนแวคฯ กล่าวว่า “การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับ ซิโน ฟาร์มาซูติคอล จะทำให้เราสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการขายวัคซีน, ขยายตลาดในเอเชีย, พัฒนาและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคือ เร่งความพยายามของเราเพื่อช่วยต่อสู้กับการระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19”

อนึ่ง รัฐบาลไทยจัดซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำนวน 2 ล้านโดส โดยคาดว่า วัคซีนชุดแรกจำนวน 200,000 โดส จะขนส่งมาถึงไทยช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ และชุดที่สอง 800,000 โดส จะมาถึงช่วงสิ้นเดือนมีนาคม และอีก 1 ล้านโดส จะมาถึงช่วงสิ้นเดือนเมษายน

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ได้ส่งเอกสารข่าวเผยแพร่เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยยืนยันกรณีนี้ ไม่เกี่ยวกับการที่ภาครัฐของไทยได้สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 จากชิโนแวคจำนวน 2 ล้านโดส เพราะถือเป็นสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับกำลังการผลิต.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์