ฮ่องกงอ้างก.ม.ความมั่นคง กวาดจับนักเคลื่อนไหวกว่า 50 คน

ข่าว

  ฮ่องกงอ้างก.ม.ความมั่นคง กวาดจับนักเคลื่อนไหวกว่า 50 คน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2564 19:39 น.
  SHARE

  ฮ่องกงอ้างก.ม.ความมั่นคง กวาดจับนักเคลื่อนไหวกว่า 50 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 19:39 น.

  ตำรวจฮ่องกงปฏิบัติการกวาดจับนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 53 คน โดยอ้างว่ามีพฤติการณ์ละเมิดกฎหมายความมั่นคง ซึ่งนับเป็นการกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มนำก.ม.ความมั่นคงมาใช้

  ปฏิบัติการกวาดจับกุมแกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (6 ม.ค.) โดยใช้ตำรวจกว่า 1,000 นายกระจายกำลังบุกจับกุมผู้ต้องหากว่า 50 คน โดยมีทั้งอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติ นักเคลื่อนไหว และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโหวตอย่างไม่เป็นทางการเพื่อเลือกผู้สมัครฝ่ายค้านในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติฮ่องกง เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2020 ซึ่งรัฐมนตรีความมั่นคง นายจอห์น หลี่ ระบุว่า กลุ่มผู้ต้องหาวางแผนที่จะสร้างความเสียหายรุนแรงให้แก่สังคม รวมทั้งมีแผนการที่จะล้มล้างรัฐบาล  ซึ่งทางการจะไม่มีวันยอมให้เกิดการกระทำดังกล่าว

  นอกจากนี้ ตำรวจยังได้เข้าตรวจค้นสำนักงานต่างๆ ทั้งสถาบันจัดทำโพล บริษัทด้านกฎหมาย รวมถึงบุกเข้าไปยังสำนักงานของสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์จีนอย่าง แอปเปิ้ล เดลี่ สแตนด์ นิวส์ และอิมมีเดียเอชเคด้วย

  ซึ่งถึงแม้ล่าสุด ตำรวจจะยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ถูกจับกุมในวันนี้ แต่ในโลกโซเชียลของนักเคลื่อนไหวหลายสิบคนยืนยันข่าวการจับกุมครั้งนี้ และมีการเปิดเผยว่าในจำนวนดังกล่าวมีอดีต ส.ส.ฝักใฝ่ประชาธิปไตย เช่น นายเจมส์ โต๋, นายแอนดรูว์ หว่าน และ ลัม ชึก ติง ไปจนถึงนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่อย่าง เบนนี่ ไถ่ และเลสเตอร์ ชุม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮ่องกงกวาดจับนักเรียกร้องประชาธิปไตยนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงถูกจับ 53 คนการเมืองฮ่องกงกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์