ไลฟ์สไตล์
100 year

กระบวนการเอื้อต่อชีวิตจุลินทรีย์ใต้ธารน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2564 10:01 น.

SHARE

กระบวนการเอื้อต่อชีวิตจุลินทรีย์ใต้ธารน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2564 10:01 น.

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมอนตานา ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับกระบวนการที่สนับสนุนชีวิตของจุลินทรีย์ภายใต้แผ่นน้ำแข็งและธารน้ำแข็ง รวมถึงบทบาทของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ในการดำรงชีวิตอย่างต่อเนื่องผ่านยุคน้ำแข็ง หรือในสภาพแวดล้อมที่ดูจะไม่เอื้ออำนวยอย่างดาวเคราะห์ดวงอื่น

นักวิจัยเผยว่าได้ตรวจสอบวิธีที่น้ำและจุลินทรีย์มีปฏิสัมพันธ์กับหินใต้ธารน้ำแข็ง โดยใช้ตัวอย่างของตะกอนที่นำมาจากแหล่งน้ำแข็งในแคนาดาและไอซ์แลนด์ ทีมพบว่าด้วยกระบวนการทางกายภาพและเคมีที่หลากหลาย ก๊าซไฮโดรเจนถูกผลิตขึ้นเนื่องจากหินที่อุดมด้วยซิลิกาที่อยู่ภายใต้ธารน้ำแข็งนั้นถูกบดเป็นอนุภาคแร่เล็กๆ ด้วยน้ำหนักของน้ำแข็งที่อยู่ด้านบน อนุภาคแร่ได้รวมตัวกับน้ำที่ละลายจากน้ำแข็ง พวกมันก็ปล่อยก๊าซไฮโดรเจนออกมา ที่น่าสนใจคือจุลินทรีย์ใต้ธารน้ำแข็งสามารถรวมก๊าซไฮโดรเจนกับคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อสร้างสารอินทรีย์ที่เรียกว่ามวลชีวภาพ (Biomass) ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี คล้ายกับพืชสร้างมวลชีวภาพจากคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านการสังเคราะห์แสง แม้ว่าการสังเคราะห์ทางเคมีนั้นจะไม่ต้องการแสงแดดก็ตาม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ธารน้ำแข็งและแผ่นน้ำแข็งครอบคลุมราว 10% ของมวลพื้นโลกในปัจจุบันและบางช่วงในอดีต กิจกรรมของจุลินทรีย์น่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อสภาพอากาศของโลกทั้งวันนี้และวันวาน นักวิจัยรู้ว่าจุลินทรีย์ที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งหรือธารน้ำแข็งสามารถแก้ไขคาร์บอนได้ แต่การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีความสมบูรณ์ยั่งยืนในตัวเองในแง่ที่ว่าพวกมันสามารถจัดการคาร์บอนได้แบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงแดด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุลินทรีย์ธารน้ำแข็งยุคน้ำแข็งสภาพแวดล้อมไอซ์แลนด์แคนาดาก๊าซไฮโดรเจนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:46 น.