ไลฟ์สไตล์
100 year

แบบจำลอง 3 มิติของแหล่งโบราณคดีเทปเซอิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2564 08:01 น.

SHARE

แบบจำลอง 3 มิติของแหล่งโบราณคดีเทปเซอิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2564 08:01 น.

ภูเขาเทปเซอิ (Tepsei) จัดเป็นแหล่งโบราณคดี ดังในอาณาจักรโบราณคดีมินูซินสค์ (Minusinsk Basin) ตั้งอยู่ในภูมิภาคครัสโนยาร์สค์ ของรัสเซีย ซึ่งศิลปะในถ้ำที่เทปเซอิ ได้รับความสนใจจากนักโบราณคดีของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเคเมโรโวเป็นครั้งแรกในทศวรรษที่ 1980 ศิลปะดังกล่าวเรียกว่าศิลปะสกัดหิน (petroglyphs)

ศิลปะสกัดหินที่เทปเซอิได้กลายเป็นหัวข้อของโครงการระหว่างประเทศฝรั่งเศสและรัสเซียจนมีการศึกษามาอย่างยาวนาน เมื่อ 8 ปีก่อนก็เพิ่งมีการศึกษาผลกระทบของอ่างเก็บน้ำที่มีต่อศิลปะสกัดหินในพื้นที่ แต่ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเคเมโรโวได้หวนกลับไปที่เทปเซอิเพื่อยกระดับการวิจัย โดยสร้างแบบจำลอง 3 มิติและโดรนสำรวจศิลปะหินในพื้นที่ภูเขาที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยก็เพื่ออธิบายวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของแหล่งโบราณคดีนี้ ที่ครอบคลุมอาณาเขตกว่า 27 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยภูเขาเทปเซอิสูง 630 เมตร หุบเขา แม่น้ำด้านล่าง

ข่าวแนะนำ

แบบจำลอง 3 มิติจะแสดงตำแหน่งที่แน่นอนของสถานที่ที่มีศิลปะสกัดหิน หินที่เกี่ยวกับการฝังศพ หรือแผ่นหิน เชื่อว่าจะให้ภาพที่แม่นยำยิ่งขึ้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยโบราณของไซบีเรียตอนใต้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมทีละน้อย เส้นทางการอพยพ ช่วงเวลาการตั้งถิ่นฐาน รวมถึงโลกทัศน์ของผู้ที่สกัดหินเป็นงานศิลปะนี้ด้วย.

Credit : CCo Public Domain

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบราณคดีภูเขาเทปเซอิรัสเซียนักโบราณคดีศิลปะสกัดหินแบบจำลอง 3 มิติไซบีเรียข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 23:41 น.