อังกฤษล็อกดาวน์รอบ 3 แตกตื่นเข้าคิวออนไลน์ตุนอาหาร

ข่าว

  อังกฤษล็อกดาวน์รอบ 3 แตกตื่นเข้าคิวออนไลน์ตุนอาหาร

  ลม เปลี่ยนทิศ
  7 ม.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  อังกฤษล็อกดาวน์รอบ 3 แตกตื่นเข้าคิวออนไลน์ตุนอาหาร

  ลม เปลี่ยนทิศ

  7 ม.ค. 2564 05:01 น.

  แล้ว “หมอตี๋” คุณสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข ก็กินแห้วไปอีกคน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าศูนย์ ศบค. แถลงยืนยัน ไม่มีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ตามที่ “หมอตี๋” แถลงเป็นเพียง มาตรการเข้มข้นในการเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.อธิบายว่า เป็นเพียงพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด ไม่ใช่ล็อกดาวน์ ถ้าล็อกดาวน์ต้องมีเคอร์ฟิว ห้ามเดินทาง รถขนส่งหยุดหมด สนามบินปิด ต้องอยู่แต่ในบ้าน

  ทำให้ บ่อนเถื่อน แรงงานเถื่อน ยังรื่นเริง เพราะดูเหมือน รัฐบาลปราบไม่จริงจัง แม้จะมีการต่ออำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ไปจนถึง 28 กุมภาพันธ์ก็ตาม

  เมื่อวานนี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกฯอังกฤษ เพิ่งประกาศ ล็อกดาวน์อังกฤษทั้งประเทศเป็นรอบที่ 3 มีผลตั้งแต่เช้าวันพุธที่ 6 มกราคม จนถึงสิ้นเดือนมกราคม เพื่อควบคุมการระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ วันจันทร์วันเดียวอังกฤษมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 58,784 คน เสียชีวิต 407 คน ผู้ติดเชื้อสะสม 2.71 ล้านคน สูงอันดับ 5 ของโลก เสียชีวิตกว่า 75,430 คน แม้จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วก็ตาม

  การล็อกดาวน์ครั้งนี้ครอบคลุมทั้ง อังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และ เวลส์

  คำสั่งล็อกดาวน์อังกฤษครั้งที่ 3 ประชาชนทุกคนต้องอยู่แต่ในบ้าน ให้ทำงานจากบ้าน work from home ออกไปทำงานนอกบ้านได้เฉพาะงานสำคัญ ไปซื้ออาหาร ซื้อยา พบแพทย์ตามนัด ออกกำลังกายนอกบ้านได้วันละครั้ง ในบริเวณที่อยู่อาศัย ออกกำลังกายกับสมาชิกในบ้านได้ แต่ห้ามออกกำลังกายร่วมกับคนอื่น โรงเรียนและมหาวิทยาลัยปิดถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ห้ามสังสรรค์กับผู้อื่นที่มิใช่คนในครอบครัวทั้งในบ้านและนอกบ้าน ร้านขายสินค้าที่ไม่จำเป็น สถานบันเทิงทุกชนิด โรงภาพยนตร์ ผับ บาร์ ภัตตาคาร ปิดหมด ร้านอาหารอนุญาตให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ห้ามขายแอลกอฮอล์กลับบ้านด้วย สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส ปิดหมด ยกเว้น ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก อนุญาตให้เตะต่อ

  สถานที่อนุญาตให้เปิดบริการมี ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านอาหาร ร้านยา ธนาคาร ไปรษณีย์ ร้านหมอ/หมอฟัน อาคารจอดรถ สนามเด็กเล่น เป็นการล็อกดาวน์สมบูรณ์แบบ

  แม้จะเป็นการ ล็อกดาวน์ครั้งที่ 3 แต่ ชาวอังกฤษก็ยังแตกตื่นกักตุนอาหาร รายงานข่าวบีบีซีเปิดเผยว่า ซุปเปอร์มาร์เกต ออนไลน์ ในอังกฤษมีคิวจองยาวจนเว็บล่ม หลังจากที่นายกฯอังกฤษประกาศล็อกดาวน์ประเทศวันจันทร์ ชาวเมืองผู้ดีแห่สั่งซื้ออาหารออนไลน์จนเว็บไซต์ซุปเปอร์มาร์เกตชื่อดังล่มไปตามๆกัน เช่น Sainsbury Tesco Ocado ทำให้ต้องให้มีการจัดคิวแบบ virtual queue คือ การเข้าคิวบนโลกออนไลน์ อย่าง Ocado เมื่อวันจันทร์หลังการประกาศล็อกดาวน์ มีคนเข้าคิวออนไลน์กว่า 5,300 คิวเลยทีเดียว เว็บช็อปปิ้งออนไลน์ของ Tesco อังกฤษ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 760,000 ราย มีการสั่งซื้อสินค้าสูงถึง 1.5 ล้านรายต่อสัปดาห์

  นอร์เวย์ ก็เป็นอีกประเทศที่เพิ่งประกาศใช้มาตรการเข้มงวดรอบใหม่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อวันจันทร์ เพื่อควบคุมการระบาดรอบใหม่ รัฐบาลสั่งปิดร้านอาหารและผับบาร์ที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ทั่วประเทศ ห้ามทำกิจกรรมทางสังคมทุกชนิด ห้ามรับแขกที่บ้าน ห้ามเชิญแขกไปที่บ้าน และไม่ให้ไปบ้านคนอื่น ให้อยู่แต่ในบ้านตัวเองกับครอบครัวเท่านั้น

  เมื่อเทียบกับ อังกฤษ นอร์เวย์ แล้ว มาตรการคุมเข้มของไทยถือว่าอ่อน บ่อนเถื่อนยังแอบเปิดให้บริการอย่างเปิดเผย ผับบาร์ก็เปิดกันข้ามคืน คนไปเที่ยวกันเป็นร้อยๆ คนเล่นรู้ คนเที่ยวรู้ แต่ ตำรวจไทยไม่รู้ รัฐมนตรีก็ไม่รู้ไม่ชี้ ไทยเก่งที่สุดก็ตรงนี้แหละ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์