วิสัยทัศน์ยูนนานและทิเบต

ข่าว

   วิสัยทัศน์ยูนนานและทิเบต

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   7 ม.ค. 2564 05:01 น.
   SHARE

   วิสัยทัศน์ยูนนานและทิเบต

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   7 ม.ค. 2564 05:01 น.

   ตอนที่น้องสาวของผมจบมัธยม 6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท เธอจะสอบเอ็นทรานซ์เรียนปริญญาตรีต่อในประเทศเลย พ่อบอกว่าช้าก่อน พ่อขอแนะนำหนู 2 อย่าง อย่างแรก ขอให้หนูมีแก็ปเยียร์ 2 ปี ไปใช้เวลาเรียนภาษา+ทำงาน เพื่อค้นหาตัวเองซะก่อน อย่ารีบเรียนปริญญาตรี การเรียนปริญญาตรีเร็วหรือช้าเป็นสิ่งไม่จำเป็นในนอนาคต

   อย่างที่สอง ขอให้หนูไปมีแก๊ปเยียร์ 2 ปีที่มณฑลยูนนานซึ่งมีพื้นที่มากถึง 394,000 ตร.กม. (เกือบเท่าพื้นที่ของไทย 513,120 ตร.กม.) ยูนนานอยู่ใกล้ไทยและมีความหลากหลายของทรัพยากรสูง มีประชากรเกือบ 50 ล้าน เป็นประตูไปสู่เขตการปกครองตนเองทิเบต ซึ่งเฉพาะทิเบตแห่งเดียว มีพื้นที่มากถึง 1,228,400 ตร.กม. ใหญ่กว่าพื้นที่ของประเทศไทยเป็นเท่าตัว

   ถ้าหนูคุ้นกับยูนนานและทิเบต ก็รับประกันได้ว่าอนาคตหนูจะไม่อดตายแน่ ความหลากหลายของทรัพยากรการท่องเที่ยวและขนาดของประชากรของทั้งสองมณฑลจะช่วยให้หนูสามารถดูแลตัวเองได้จนสิ้นอายุขัย

   หลังจากเรียนภาษาและทำงานที่ยูนนานครบ 2 ปีแล้ว น้องสาวของผมก็ไปเรียนปริญญาตรีทางภาษาและวัฒนธรรมจีนจาก Beijing Normal University ที่กรุงปักกิ่ง ปัจจุบัน น้องผมทำงานเป็นผู้แปลเอกสารและวรรณกรรมไทย-จีน-อังกฤษ ขณะที่อาชีพอื่นกำลังร่วงโรย แต่อาชีพที่น้องของผมทำ แม้ไม่ร่ำรวย แต่ก็ไม่ตกงาน และดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี

   สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวยูนนานประกาศตัวเลขอย่างเป็นทางการออกมาแล้วว่า พ.ศ.2563 แม้จะมีวิกฤติโควิด-19 แต่นักท่องเที่ยวชาวจีนก็เดินทางไปท่องเที่ยวในมณฑลยูนนานมากถึง 530 ล้านคน สร้างรายได้มากถึง 6.7 แสนล้านหยวน เป็นเงินไทยก็ 3.14 ล้านล้านบาท ครองสัดส่วนร้อยละ 60 ของรายได้ของมณฑลนี้ทั้งหมด

   รายได้จากการท่องเที่ยวของยูนนานเพียงมณฑลเดียวมีจำนวนเท่ากับงบประมาณของไทยที่เราใช้กันทั้งประเทศ 1 ปี เรื่องอย่างนี้ไม่มีใครนึกมาก่อน แต่พ่อแนะนำน้องสาวผมตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นพ่อถูกคนที่รู้จักตำหนิและต่อต้านมาก เพราะก่อนที่จะไปเมืองจีน มีหน่วยงานต่างประเทศเสนอทุนเต็มจำนวนให้น้องสาวผมไปเรียนต่อที่รัสเซียและเยอรมนี การเลือกไปยูนนานซึ่งเป็นมณฑลไกลปืนเที่ยงของจีน เป็นเรื่องที่หลายคนรับไม่ได้

   พ.ศ.2543 ยูนนานยังไม่มีมอเตอร์เวย์ พ่อผมเริ่มนั่งรถตระเวนมณฑลยูนนาน ซึ่งผู้คนในมณฑลนี้ในสมัยนั้นยังไม่รู้จักโลกภายนอก การไปซอกแซกในหลายตรอกซอกมุมของยูนนาน ทำให้พ่อเห็นทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งในปัจจุบัน สถานที่ที่พ่อเคยเห็นกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ A ของจีนมากถึง 360 แห่ง และมีแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในยูนนานมากถึง 5 แห่ง รวมทั้งเป็นถิ่นที่อยู่ของกลุ่มชาติพันธุ์มากกว่า 20 กลุ่ม

   พ่อและทีมงานเคยตระเวนไปตามเมืองบนเส้นทางต่างๆ ทั้งจากฝั่งเมียนมาเข้าจีน และจากฝั่งลาวเข้าจีน นั่งรถไปจนถึงเมืองจงเตี้ยนหรือแชงกรีลาที่เป็นประตูไปสู่ทิเบต การไปสัมผัสเรื่องราวต่างๆ ด้วยตนเอง ทำให้พวกเรามองออกว่าต่อไปในอนาคต ยูนนานและทิเบตจะเป็นดินแดนที่มีอนาคตสูง

   31 ธันวาคม 2563 ทางรถไฟสายใหม่ที่เชื่อมนครลาซากับเมืองหลินจือทางตะวันออกสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อนาคตอันใกล้ ทางรถไฟสายซื่อชวน-ทิเบตที่จะเชื่อมนครลาซาของทิเบตเข้ากับนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน ก็จะสร้างเสร็จตามกันไป

   ขณะนี้ ทั้งเขตการปกครองตนเองทิเบตได้รับการติดตั้งเครือข่ายสัญญาณ 4G ได้ 5,417 หมู่บ้าน รวมทั้งติดตั้งเครือข่ายใยแก้วนำแสงครอบคลุมเสร็จแล้วทั้ง 5,439 หมู่บ้าน นั่นหมายความว่า ครอบคลุมเกือบจะทั้งหมดของทิเบตแล้ว อยู่ตรงไหนของยูนนานและทิเบตสามารถทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่อเชื่อมโลกได้

   หมดโควิด-19 ยูนนานและทิเบตจะบูมตูมตามอย่างนึกไม่ถึง.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
    01:13

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:05 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์