ไลฟ์สไตล์
100 year

นอร์เวย์เร่งสอบสวนกรณีผู้สูงอายุ 2 ราย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2564 08:40 น.
SHARE

นอร์เวย์เร่งสอบสวนกรณีผู้สูงอายุ 2 ราย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 08:40 น.

นอร์เวย์เปิดการสอบสวนข้อสงสัยว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท "ไฟเซอร์ ไบโอเอ็นเทค" เป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุ 2 รายในบ้านพักคนชรา เสียชีวิตหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. เว็บไซต์ข่าว RT รายงานว่า องค์การเภสัชกรรมของนอร์เวย์ ร่วมกับสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติ เปิดการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของผู้สูงอายุ 2 รายในบ้านพักคนชรา ว่ามีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท "ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค" (Pfizer-BioNTech)ที่ทั้งสองคนได้รับการฉีดเพียงไม่นานก่อนเสียชีวิตหรือไม่ 

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์สเตนาร์ แมดเซน ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมเปิดเผยว่า ต้องมีการสืบสวนว่าวัคซีนเป็นสาเหตุการเสียชีวิต หรือเป็นการเสียชีวิตที่บังเอิญมาตรงกับช่วงเวลาที่ทั้งสองคนเพิ่งรับการฉีดวัคซีนได้ไม่นาน โดยบอกว่า ที่นอร์เวย์ ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ก่อนใคร ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่เป็นเหตุบังเอิญ เนื่องจากในแต่ละสัปดาห์จะมีผู้เสียชีวิตในบ้านพักคนชราประมาณ 400 คน

ทั้งนี้ นอร์เวย์ ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท "ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค" และเริ่มทยอยฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคมปีที่แล้ว ขณะเดียวกันหลายประเทศก็ได้รับวัคซีนโควิด-19 ตัวนี้ และได้มีการฉีดให้กับประชาชนแล้วเช่นกัน ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวการเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนโควิด-19 ไม่มากนัก โดยมีรายงานการเกิดปฏิกิริยาแพ้ยาในสหรัฐฯ อังกฤษ ในกลุ่มคนที่มีประวัติแพ้ยา.

ที่มา : RT

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิด สหรัฐวัคซีนโควิดนอร์เวย์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 06:40 น.