แอลเอโควิดหนักมาก สั่งรถพยาบาลประหยัดออกซิเจน-งดรับคนป่วยโอกาสรอดต่ำ

ข่าว

แอลเอโควิดหนักมาก สั่งรถพยาบาลประหยัดออกซิเจน-งดรับคนป่วยโอกาสรอดต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2564 04:12 น.
SHARE

แอลเอโควิดหนักมาก สั่งรถพยาบาลประหยัดออกซิเจน-งดรับคนป่วยโอกาสรอดต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 04:12 น.

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินลอสแอนเจลิส สั่งรถพยาบาลงดส่งผู้ป่วยที่โอกาสรอดชีวิตต่ำยิ่งยวด ส่งโรงพยาบาล หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เตียงโรงพยาบาลเต็มแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันที่ 5 ม.ค. 2564 ว่า เจ้าหน้าที่รถพยาบาลในเขต ลอสแอนเจลิส เคาน์ตี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับคำสั่ง ไม่ให้ส่งตัวผู้ป่วยที่มีโอกาสรอดชีวิตต่ำอย่างยิ่งยวดไปยังโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังให้แบ่งสันปันส่วนการให้ออกซิเจน ซึ่งกำลังขาดแคลนเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจาก กรมสาธารณสุขลอสแอนเจลิส เคาน์ตี รายงานในวันจันทร์ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 9,142 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 77 ศพในช่วงเวลาเดียวกัน โดยในปัจจุบัน แอลเอเป็นเคาน์ตีที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในสหรัฐฯ ที่ 818,000 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 10,700 ศพ โดยทางการเตือนว่า หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป อีกไม่นาน แอลเออาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 รายต่อวัน

นครนิวยอร์กก็เคยออกคำสั่งลักษณะคล้ายกันนี้กับเจ้าหน้าที่รถพยาบาลเช่นกัน เมื่อเดือนเมษายน 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักในนิวยอร์ก จนกลายเป็นจุดศูนย์กลางการระบาดในสหรัฐฯ โดยสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ พาผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยให้รอดชีวิตในที่เกิดเหตุได้ไปยังโรงพยาบาล

ทั้งนี้ โรงพยาบาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย รับผู้ป่วยถึงขีดจำกัดของเตียงที่พวกเขาจะสามารถรับได้แล้ว และหลายแห่งเริ่มเห็นคนไข้ไปอยู่ตามร้านขายของภายในโรงพยาบาล, โรงจอดรถ และ เต็นท์กลางแจ้ง ขณะที่รถพยาบาลจำเป็นต้องเข้าคิวหน้าโรงพยาบาลนานหลายชั่วโมง เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินมารับตัวผู้ป่วยไป

ดร. แมรีแอน เกาช์-ฮิล ผู้อำนวยการการแพทย์ของสำนักงานบริการฉุกเฉิน ของลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งล่าสุด ระบุว่า เจ้าหน้าที่รถพยาบาลไม่ได้ละทิ้งการช่วยชีวิต พวกเขาจะปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุทันที ด้วยความสามารถทั้งหมด เธอย้ำด้วยว่า การรักษาผู้ป่วยหัวใจวายหรือโรคเส้นเลือดสมองในที่เกิดเหตุ จะเพิ่มโอกาสรอดให้ผู้ป่วยได้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์