อิหร่านขอตำรวจสากล ออกหมายแดง ตามจับ ทรัมป์ กับ 47 จนท.สหรัฐฯ

ข่าว

  อิหร่านขอตำรวจสากล ออกหมายแดง ตามจับ ทรัมป์ กับ 47 จนท.สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2564 03:11 น.
  SHARE

  อิหร่านขอตำรวจสากล ออกหมายแดง ตามจับ ทรัมป์ กับ 47 จนท.สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 03:11 น.

  อิหร่านร้องขอต่อองค์การตำรวจสากล ให้ออกหมายแดง ตามจับกุมตัว โดนัลด์ ทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีก 47 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารพลเอก คาเซม โซเลมานี เมื่อปีก่อน

  สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า นาย โกลัมฮอสเซน เอสไมลี โฆษกคณะผู้พิพากษาอิหร่าน จัดงานแถลงข่าวในวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2564 ว่า อิหร่านได้ยื่นเรื่องร้องขอให้ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายแดง เพื่อตามจับกุมตัวโดนัลด์ ทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีก 47 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารพลเอก คาเซม โซเลมานี เมื่อปีก่อนแล้ว

  “สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน จริงจังอย่างมากกับการติดตาม และลงโทษเหล่าผู้ที่สั่งการ และก่ออาชญากรรมครั้งนี้” นายเอสไมลี บอกกับผู้สื่อข่าว

  ทั้งนี้ พลเอก โซเลมานี เป็นนายพลระดับสูงของอิหร่านผู้บัญชาการกองกำลัง ‘คุดส์ ฟอร์ซ’ กองกำลังปฏิบัติการภายนอกประเทศส่วนหนึ่งของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) เขาถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563 จากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ที่กรุงแบกแดด ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้อิหร่านออกมาประกาศกร้าวว่าจะตอบโต้ ขณะที่นางแอกเนส คัลลามาร์ด ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ ระบุว่า การลอบสังหารครั้งนี้ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

  นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่อิหร่านร้องขอให้อินเตอร์โพลออกหมายแดงตามจับนายทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายสิบคนในกองบัญชาการกลาง, กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานอื่นๆ แต่คำร้องเมื่อเดือนมิถุนายนถูกปฏิเสธ โดยอินเตอร์โพลให้เหตุผลว่า พวกเขามีกฎห้ามแทรกแซงทางการเมือง, กองทัพ, ศาสนา หรือเชื้อชาติ

  อย่างไรก็ตาม คำร้องครั้งล่าสุดของอิหร่านเกิดขึ้นในขณะที่นายทรัมป์ กำลังจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ซึ่งอิหร่านหวังว่า เรื่องนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสที่อินเตอร์โพลจะรับคำร้องของพวกเขามากขึ้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์คาเซม โซเลมานีลอบสังหารตำรวจสากลหมายจับหมายแดง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์