นักดาราศาสตร์พบกลุ่ม กระจุกดาราจักรใหม่

ข่าว

นักดาราศาสตร์พบกลุ่ม กระจุกดาราจักรใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

นักดาราศาสตร์พบกลุ่ม กระจุกดาราจักรใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2564 10:01 น.

ในจักรวาลนั้นเต็มไปด้วยดาราจักรหรือกาแล็กซี ซึ่งบางแห่งก็อยู่กันเป็นกระจุกดาราจักรหรือกระจุกกาแล็กซี (Galactic cluster) ก็จัดว่าเป็นโครงสร้างที่ใหญ่แล้ว ทว่าก็ยังมีใหญ่เหนือกว่านั้นอีก เรียกว่ากลุ่มกระจุกดาราจักรหรือกลุ่มกระจุกกาแล็กซี เรียกอย่างง่ายๆ ก็คือ ซุปเปอร์คลัสเตอร์ (Super cluster) เพราะเป็นที่รวมของกระจุกกาแล็กซีจำนวนมากนั่นเอง

ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยวิตตอริโอ กีร์อาร์ดินี จากสถาบันมักซ์ พลังค์ด้านฟิลิกส์อวกาศ ในเมืองการ์ซิง ของเยอรมนี รายงานการค้นพบซุปเปอร์คลัสเตอร์ใหม่ จากการวิเคราะห์ข้อมูลของ eRO SITA Final Equatorial Depth Survey (eFEDS) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์รังสีเอ็กซ์ที่ใช้สำรวจท้องฟ้าทั้งหมดด้วยความลึกที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพลังงานมืด สสารมืด หลุมดำ และปรากฏการณ์ใหม่ๆ ที่มองไม่เห็น ทีมนักดาราศาสตร์เผยว่าโครงสร้างของซุปเปอร์คลัสเตอร์ใหม่นี้ ประกอบด้วยกระจุกกาแล็กซี 8 กระจุก โดยกระจุกที่ชื่อว่า eFEDS J093513.3 + 004746 ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของซุปเปอร์คลัสเตอร์ ถือเป็นกระจุกที่มีขนาดใหญ่และส่องสว่างมากที่สุด ส่วนกระ– จุกที่มีมวลน้อยที่สุดของซุปเปอร์คลัสเตอร์ได้แก่ eFEDS J093546.4-000115 และ eFEDS J093543.9-000334

ซุปเปอร์คลัสเตอร์เป็นโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล การค้นหาและตรวจสอบซุปเปอร์คลัสเตอร์โดยละเอียดอาจมีความจำเป็นต่อการปรับปรุงความเข้าใจของนักดาราศาสตร์เกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของเส้นใยขนาดใหญ่ในจักรวาล.

(ภาพจาก : Ghirardini et al., 2020)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์