อย่าเชื่ออีเมลโรแมนติก

ข่าว

  อย่าเชื่ออีเมลโรแมนติก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ม.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  อย่าเชื่ออีเมลโรแมนติก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ม.ค. 2564 05:01 น.

  มีคนไทยโทรศัพท์จากไนจีเรียมาขอความช่วยเหลือจากอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย โดยบอกว่าขอความช่วยเหลือในฐานะเป็นประธานหอการค้าไทย-ไนจีเรีย ผมได้ยินพ่อตอบว่า ไม่ได้เป็นประธานหอการค้าของประเทศนี้ตั้งแต่ พ.ศ.2546 แล้ว

  ประสบการณ์ของผู้คนในครอบครัวของผมไปไนจีเรียกันหลายครั้ง แต่ละครั้งก็จะเห็นฤทธิ์เดชของพวก 419 ซึ่งเป็นแก๊งต้มตุ๋น 18 มงกุฎ ที่คนต่างชาติเจอฤทธิ์เดชกันแทบทั้งนั้น ไปเช่าอาคารสถานที่ เจอโฉนดปลอม สัญญาการก่อสร้างอาคารและเป็นเจ้าของสถานที่ปลอม หมดการจ่ายค่าเช่าและมัดจำล่วงหน้ากันทีละ 1-2 ปี พอย้ายเข้าไปแล้วก็โดนแจ้งข้อหาบุกรุก ต้องจ่ายสตางค์ให้ตำรวจอีก

  ผมเคยตามพ่อไปประชุมกับคนไทยที่ไปทำงานบ้านตามบ้านคนไนจีเรีย ตอนแรกคิดว่ามีเพียงแค่หลักสิบ แต่เอาเข้าจริงๆ เมื่อ พ.ศ.2548 มีแม่บ้านและคนงานไทยทำงานในบ้านคนไนจีเรียเกินหลักร้อย แต่ละคนอยู่กันนานเป็นสิบปี คนที่นั่นนะครับ รวยก็รวยมากมายมหาศาลจากน้ำมัน ต้องมีคนใช้และบริวารจากประเทศต่างๆต็มบ้าน แต่คนจนก็จนแทบไม่มีอะไรจะกิน

  พ่อเคยตระเวนไปตามรัฐต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ไปคุยกับผู้ว่าการรัฐแต่ละคน ต่างก็บอกว่าเคยเดินทางมาประเทศไทยทั้งนั้น ส่วนใหญ่จะมาดูงานด้านการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกข้าว สมัยก่อนตอนที่พ่อผมเป็นประธานหอการค้าฯ ห้วงช่วงเวลา 10 ปีก่อนหน้านั้น ไนจีเรียซื้อข้าวไทยเกิน 1 ล้านตันทุกปี ราคาข้าวที่นั่นแพง เพราะค่าขนส่งแพง เนื่องจากท่าเรือของไนจีเรียอยู่ฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก การขนส่งต้องผ่านมหาสมุทรอินเดียไปอ้อมแหลมกู๊ดโฮป เข้ามหาสมุทร แอตแลนติกแล้วก็แล่นขึ้นเหนือไปจอดที่ท่าเรือลากอส

  ระยะหลังทราบว่ารัฐบาลท้องถิ่นแต่ละรัฐของไนจีเรียเชิญนักลงทุนชาวไทยไปปลูกข้าว โดยฝ่ายไนจีเรียทั้งให้ที่ดินและเครื่องมือ ถึงแม้จะพยายามอย่างไร แต่ไนจีเรียก็ปลูกข้าวได้ไม่พอกับความต้องการของผู้คน ผลิตได้ปีหนึ่งไม่เกิน 6 ล้านตัน จากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับประเทศนี้ ที่ปลูกข้าวได้ไม่มาก ไม่ใช่เรื่องพื้นดินหรืออากาศ เพราะที่นั่นดินดี มีน้ำท่าบริบูรณ์ ปัญหาคือเรื่องคนและเทคโนโลยี รวมทั้งเครื่องจักรต่างๆ

  บางท่านอาจจะมีประสบการณ์พบมหาเศรษฐีชาวไนจีเรีย ถ้ารวย พวกนี้รวยมากจากน้ำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐีที่พอร์ท ฮาร์คอร์ท ไนจีเรียเป็นประเทศที่มีน้ำมันมากที่สุดในทวีปแอฟริกา เชื่อกันว่าขุดกันอีกเกินครึ่งศตวรรษก็ไม่หมด จึงมีบริษัทน้ำมันต่างชาติมาลงหลักปักฐานกันที่ไนจีเรียครบถ้วน แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติก็ต้องจ้างบอดี้การ์ดคุ้มกันตลอด 24 ชั่วโมง ผลัดเวรกัน เพราะมีการอุ้มลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่อยู่เป็นประจำ

  เพิ่งวางสายจากเพื่อนรักของคุณพ่อคนหนึ่ง ซึ่งทำธุรกิจภัตตาคารอยู่ในไนจีเรียถึง 3 แห่ง และอยู่ประเทศนี้มานานถึง 26 ปี ท่านเล่าให้ฟังว่าตอนนี้เศรษฐกิจไนจีเรียแย่มาก เพราะน้ำมันขายไม่ออก น้ำมันไนจีเรียถือว่ามีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่ใช้เป็นน้ำมันสำหรับเครื่องบิน เมื่อการบินระหว่างประเทศน้อยลง น้ำมันไนจีเรียก็ได้รับผลกระทบ

  พนักงานเสิร์ฟในภัตตาคารไนจีเรียได้รับเงินเดือน 3 หมื่นไนร่า แต่เดิมข้าว 1 กระสอบ (50 กิโลกรัม) ราคา 7,000 ไนร่า แต่ตอนนี้ราคาสูงถึง 3 หมื่นไนร่า หมายความว่า ทำงาน 1 เดือน พนักงานซื้อข้าวสารได้เพียงกระสอบเดียว สถานการณ์ทางเศรษฐกิจแย่ขนาดนี้ คนไทยที่จะเดินทางไปทำงานก็พลอยได้รับผลกระทบ และต้องได้รับการช่วยเหลือด่วน

  ส่วนเรื่องข้าวก็เหมือนกัน ขอให้เลิกฝันเรื่องนำเข้าข้าวไปไนจีเรีย ตอนนี้รัฐบาลไนจีเรียทุ่มเงินไปที่เกษตรกรและบริษัทปลูกข้าวมหาศาล มุ่งมั่นที่จะผลิตข้าวให้พอกินให้ได้ และออกกฎหมายห้ามนำเข้าข้าวไปยังไนจีเรีย แต่แม้รัฐสนับสนุนให้ปลูกเท่าใด ข้าวก็ยังไม่พอกิน

  อย่าเชื่อคำหวานๆทางอีเมลโรแมนติกที่ชวนท่านไปแต่งงานหรือไปทำงานในไนจีเรียเลยครับ ผมเห็นมีปัญหาตามมาแทบทุกราย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
   03:08

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์