ทศวรรษแห่งมหาสมุทร

ข่าว

   ทศวรรษแห่งมหาสมุทร

   ภัค เศารยะ
   6 ม.ค. 2564 05:01 น.
   SHARE

   ทศวรรษแห่งมหาสมุทร

   ภัค เศารยะ

   6 ม.ค. 2564 05:01 น.

   พื้นที่ทะเลเป็นองค์ประกอบที่ใหญ่ที่สุดของระบบโลกซึ่งรักษาสภาพอากาศ สนับสนุนสิ่งมีชีวิตบนโลกและความเป็นอยู่ของมนุษย์ แต่การประเมินมหาสมุทรโลกเมื่อปี พ.ศ.2559 พบว่ามหาสมุทรส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีความเสื่อมโทรมลงอย่างมาก เกิดการเปลี่ยนแปลง สูญเสียทางโครงสร้างหน้าที่และประโยชน์จากระบบทางทะเล

   แรงกดดันหลายอย่างในมหาสมุทรคาดว่าจะส่งผลกระทบมากยิ่งขึ้นเมื่อประชากรมนุษย์แตะ 9,000 ล้านคนภายในปี พ.ศ.2593 จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเปิดกลยุทธ์การปรับตัวและตอบสนองนโยบายด้านวิทยาศาสตร์ต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

   ด้านองค์การสหประชาชาติได้ประกาศแผนแม่บท 10 ปีที่ชื่อ United Nations Decade of Ocean Science for Sustainable Development, 2021-2030 หรือ “ทศวรรษแห่งวิทยาศาสตร์ทางทะเลเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน พ.ศ.2564-2573” เพื่อสนับสนุนความพยายามในการย้อนกลับวงจรการลดลงของคุณภาพมหาสมุทร แผนแม่บทนี้จะรวบรวมผู้ปฏิบัติงานด้านมหาสมุทรทั่วโลกมาทำงานในกรอบการทำงานร่วมกัน

   ประเดิมปี พ.ศ.2564 ด้วยข่าวคราวการทำงานของ เรือวิจัยฟัลเคอร์ (Falkor) ของ Schmidt Ocean Institute ที่ก่อตั้งโดยเอริก ชมิดต์ อดีตซีอีโอกูเกิล และเวนดี้ ภรรยาของเขา เรือลำนี้เป็นหนึ่งในการผนึกกำลังสำรวจน่านน้ำทางทะเลที่ได้ออกใช้งานมาหลายปี

   เรือฟัลเคอร์ได้ใช้เวลา 1 ปีที่ผ่านมาสำรวจมหาสมุทรทั่วออสเตรเลีย ขณะนี้เรือได้เริ่มรวบรวมข้อมูลพื้นทะเลอันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับโลกในการทำแผนที่ก้นทะเลภายในปี พ.ศ.2573 ซึ่งตอนนี้ 19% ของพื้นทะเลทั่วโลกได้รับการทำแผนที่แล้วตามความคิดริเริ่มของโครงการ “ซีเบด 2030” (Seabed 2030) เป็นความร่วมมือระหว่างมูลนิธินิปปอน ฟาวน์เดชันของญี่ปุ่นและองค์การเจบโคที่เชี่ยวชาญการสร้างแผนที่โลกใต้ทะเล

   เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเริ่มต้นของแผนแม่บท 10 ปีของโครงการสำรวจและปกป้องมหาสมุทรของโลก นักวิจัยหวังว่าความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับมหา-สมุทรของโลกจะช่วยปรับปรุงการคาดการณ์พายุและเหตุการณ์สึนามิในอนาคต รวมทั้งช่วยให้นักวิจัยสามารถประเมินการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ละเอียดขึ้นด้วย

   เพราะการได้ข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับการไหลเวียนของมหาสมุทร จะเผยให้เห็นตำแหน่งที่สะสมของไมโครพลาสติกในน้ำเพิ่มจากที่เคยรู้มา.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
    03:47

    ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หน้าต่างโลกภัค เศารยะมหาสมุทรมหาสมุทรโลกระบบทางทะเลเรือวิจัยฟัลเคอร์เรือฟัลเคอร์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:50 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์