ไลฟ์สไตล์
100 year

บัมเบิลบีเรียนรู้หาตำแหน่ง ดอกไม้ได้ดีที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 ม.ค. 2564 09:01 น.
SHARE

บัมเบิลบีเรียนรู้หาตำแหน่ง ดอกไม้ได้ดีที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 ม.ค. 2564 09:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ รศ.นาตาลี เฮมเพิล เดอ อิบาร์รา นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยพฤติกรรมสัตว์แห่งมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ในอังกฤษ ได้ตรวจสอบการบินของผึ้งบัมเบิลบีที่บ่งชี้ถึงการพัฒนาระบบการจัดการเรียนรู้ที่ผึ้งมักจะแสดงออกหลังจากบินถอนตัวจากดอกไม้ สิ่งที่น่าสนใจจากการวิจัยนี้เผยว่าผึ้งจะทำแบบเดียวกันนั่นคือมองย้อนกลับไปซ้ำๆ เพื่อจดจำตำแหน่งของดอกไม้

ทั้งนี้ เรื่องที่ไม่รู้กันอย่างแพร่หลายก็คือแมลงผสมเกสรจะเรียนรู้และพัฒนาความชอบดอกไม้แต่ละชนิด แต่แท้จริงแล้วผึ้งบัมเบิลบีจะสามารถเลือกดอกไม้เองได้ โดยเฉพาะบัมเบิลบีตัวใหญ่จะใช้เวลาในการเรียนรู้ตำแหน่งที่ตั้งของดอกไม้ได้ดีที่สุด ขณะที่บัมเบิลบีที่มีขนาดเล็กกว่า มีระยะการบินสั้นกว่า แถมมีความสามารถในการบรรทุกน้ำหวานได้น้อยกว่า กลับไม่ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับดอกไม้ที่มีน้ำหวานอุดมสมบูรณ์ที่สุด

ข่าวแนะนำ

การวิจัยนี้จึงน่าแปลกใจตรงที่พบว่าขนาดของผึ้งเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจและพฤติกรรมการเรียนรู้ ผึ้งที่มีขนาดใหญ่กว่า พฤติกรรมการเรียนรู้ของมันก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของสารละลายซูโครสในดอกไม้ ส่วนผึ้งขนาดเล็กจะใช้ความพยายามเรียนรู้ตำแหน่งที่ตั้งของดอกไม้เหมือนกัน แต่ไม่ได้สนความเข้มข้นของซูโครสว่าจะสูงหรือต่ำ ความแตกต่างนี้สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทที่แตกต่างกันของผึ้งในอาณานิคมของพวกมันนั่นหมายความว่าบัมเบิลบีตัวใหญ่สามารถบรรทุกน้ำหวานได้มากและบินสำรวจไกลจากรังได้มากกว่าบัมเบิลบีตัวเล็ก.

Credit : Natalie Hempel de lbarra

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผึ้งบัมเบิลบีดอกไม้แมลงผสมเกสรเกษรดอกไม้ซูโครสบัมเบิลบีตัวใหญ่บัมเบิลบีตัวเล็กข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 17:05 น.