อังกฤษประเดิมฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ให้ประชาชนวันแรก

ข่าว

  อังกฤษประเดิมฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ให้ประชาชนวันแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ม.ค. 2564 17:23 น.
  SHARE

  อังกฤษประเดิมฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ให้ประชาชนวันแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2564 17:23 น.

  อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ให้แก่ประชาชนวันนี้วันแรก หลังเพิ่งอนุมัติการใช้งาน และได้รับวัคซีนลอตแรกเป็นจำนวน 530,000 โดส

  ชาวอังกฤษคนแรกที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ในวันนี้คือ นายไบรอัน พิงค์เกอร์ วัย 82 ปี ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจากโรงพยาบาลเชอร์ชิลแห่งออกซ์ฟอร์ด โดยมีโรงพยาบาลจำนวน 6 แห่งที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวน 530,000 โดส ซึ่งเป็นวัคซีนชุดแรกเพื่อฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงก่อน โดยรัฐบาลอังกฤษคาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้กว่า 10 ล้านคนในเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า

  ด้าน นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ ได้กล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า นี่เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของอังกฤษในการต่อสู้กับไวรัสมรณะ และหวังว่าจะสามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ในอนาคตอันใกล้นี้

  โดยเมื่อเดือนที่แล้ว อังกฤษ เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้เริ่มใช้วัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ซึ่งต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิเย็นจัดเป็นพิเศษ โดยสามารถฉีดวัคซีนดังกล่าวให้แก่ประชาชนราว 1 ล้านคนแล้ว ขณะที่วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด มีราคาถูกกว่า และสามารถเก็บรักษาในตู้เย็นทั่วไปซึ่งเก็บรักษาและขนส่งได้ง่ายกว่า โดยอินเดียเป็นอีกประเทศที่อนุมัติวัคซีนจากออกซ์ฟอร์ดเพื่อการใช้งานฉุกเฉินแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอังกฤษได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพบการกลายพันธุ์ของเชื้อทำให้อัตราการติดเชื้อรวดเร็วขึ้น โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 55,000 ราย และมีผู้สังเวยชีวิตจากไวรัสมรณะนี้ทั่วประเทศแล้วไม่ต่ำกว่า 75,000 ศพ ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของยุโรป จนทำให้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ระบุว่าเตรียมจะเพิ่มมาตรการคุมเข้มสูงสุดในเร็วๆ นี้ แม้ว่าตอนนี้พลเมืองอังกฤษจะต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากภายใต้กฎเข้มงวดต่างๆ แล้วก็ตาม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอังกฤษวัคซีนโควิด อังกฤษออกฟอร์ดแอสตราเซเนกาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์