ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้ดาวเทียมความละเอียดสูงนับช้างจากอวกาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ใช้ดาวเทียมความละเอียดสูงนับช้างจากอวกาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2564 08:01 น.

การค้นหาเข็มในกองหญ้าอาจเป็นเรื่องท้าทาย แต่การนับช้างจากอวกาศฟังดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ ทว่าก็เป็นจริงแล้ว เมื่อทีมวิจัยนำโดยหน่วยวิจัยการอนุรักษ์สัตว์ป่ามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ สามารถตรวจพบช้างจากอวกาศด้วยความแม่นยำเทียบเท่ากับความสามารถในการตรวจจับมนุษย์

นักวิจัยเผยว่าประชากรช้างแอฟริกัน โดยเฉพาะช้างพุ่มไม้แอฟริกา หรือช้างสะวันนาแอฟริกา (Loxodonta Africana) ลดจำนวนลงในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากการล่าสัตว์ การฆ่าเพื่อตอบโต้จากที่ช้างบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกและที่อยู่อาศัย ดังนั้น การอนุรักษ์ช้างชนิดนี้จำเป็นต้องรู้ว่าช้างอยู่ที่ไหน มีจำนวนเท่าใด เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาวิธีการที่ใช้อยู่มักจะเกิดข้อผิดพลาด อย่างการนับทางอากาศจากเครื่องบินที่มีคนขับ ผู้สังเกตการณ์ทางอากาศอาจเหนื่อยล้าและถูกขัดขวางด้วยทัศนวิสัยที่ไม่ดี การนับจำนวนที่ไม่ถูกต้องจึงกลายเป็นอุปสรรคใน การจัดสรรการอนุรักษ์แหล่งทรัพยากร

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเสนอวิธีการสำรวจและนับจำนวนช้างจากระยะไกลโดยใช้ภาพถ่ายจาก WorldView-3 เป็นดาวเทียมรายละเอียดสูง ร่วมกับวิธีการเรียนรู้แบบอัตโนมัติด้วยการเลียนแบบการทำงานของโครงข่ายประสาทของมนุษย์ ดาวเทียมสามารถรวบรวมภาพ ขึ้นด้านบนได้ 5,000 ตร.กม. โดยภาพหนึ่งใบถ่ายได้ภายในเวลาไม่กี่นาที วิธีนี้ช่วยขจัดความเสี่ยงในการนับซ้ำและการสำรวจซ้ำยังทำได้ในช่วงเวลาสั้นๆ.

(ภาพจาก : Maxar Technologies)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเทียมประชากรช้างแอฟริกันช้างแอฟริกันช้างสะวันนาแอฟริกาสำรวจประชากรช้างโดยใช้ดาวเทียมWorldView-3ดาวเทียมรายละเอียดสูง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 23:09 น.