อังกฤษเหงาจับขั้วหัวใจ

ข่าว

   อังกฤษเหงาจับขั้วหัวใจ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   4 ม.ค. 2564 05:01 น.
   SHARE

   อังกฤษเหงาจับขั้วหัวใจ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 ม.ค. 2564 05:01 น.

   1 มกราคม 2564 วันขึ้นปีใหม่ของคนสหราชอาณาจักร มีเรื่องน่าสนใจอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เกิน 5 หมื่นรายต่อวัน ขณะที่รับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ คนอังกฤษติดเชื้อไปแล้วทั้งสิ้น 2.5 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 7.4 หมื่นคน

   เชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรกลายพันธุ์และทำให้มีการแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมถึงร้อยละ 70 แต่ละวัน มีคนอังกฤษตายจากโรคนี้เกิน 900 คน ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าสถานการณ์โควิด-19 ในอังกฤษจะคลี่คลายลงแต่อย่างใด

   ตามนิตินัย สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปตั้งแต่ 31 มกราคม 2563 และตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 สหราชอาณาจักรก็อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ทำให้กฎหมายต่างๆ ของสหภาพยุโรปยังคงมีผลบังคับใช้ในสหราชอาณาจักร การเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างพลเมืองของสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรยังคงทำได้อย่างเสรี

   ทว่าตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 สหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรปตัดขาดกันอย่างแท้จริง ไม่มีอะไรเกี่ยวดองหนองยุ่งกันอีก สหราชอาณาจักรไม่อยู่ในตลาดเดียวและสหภาพศุลกากรของยุโรปแล้ว การเจรจาที่ยืดเยื้อยาวนานจบลงเมื่อ 24 ธันวาคม 2563 บัดนี้ขอให้ทราบครับ ว่าท่านที่เดินทางจากสหภาพยุโรปจะเข้าไปอังกฤษ หรือจากอังกฤษจะเข้าสหภาพยุโรป ท่านจะเจอด่าน ต.ม. และด่านศุลกากรตามแนวชายแดนที่เข้มข้น ต้องเข้าคิวยาวเยื้อยเฟื้อยเพื่อทำเอกสารบานเบอะเยอะแยะ

   เดิมคนอังกฤษมี 2 สถานะคือ สถานะพลเมืองสหราช อาณาจักรและพลเมืองของสหภาพยุโรป วันนี้เหลือเพียงสถานะเดียวแล้ว คนอื่นจะคิดอย่างไรไม่ทราบ แต่สำหรับผมซึ่งเคยเรียนปริญญาตรีทางเศรษฐศาสตร์ที่เนเธอร์แลนด์อยู่หลายปี ส่วนพี่ชายซึ่งบางครั้งช่วยเขียนเปิดฟ้าส่องโลกก็จบปริญญาโทด้านยุโรปศึกษาจากจุฬาฯ พวกเราเป็นนักสหภาพยุโรปนิยม และชอบแนวความคิด European Integration หรือการบูรณาการยุโรป

   การรบพุ่งกันทำให้เกิดแนวคิดการบูรณาการยุโรป มีกลุ่มคนพยายามให้เกิดขึ้นมาหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จสักที ถ้าผมจำไม่ผิด เคานต์ริชาร์ด เคาเดนฮอฟคาเลอร์กี แห่งออสเตรียเป็นผู้เริ่มขบวนการรวมยุโรปที่อยากให้ประเทศในยุโรปรวมกันในรูปสหพันธ์ อะรีสตีด บรียอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ก็เคยอยากให้ตั้งสหรัฐยุโรป (แบบเดียวกับสหรัฐอเมริกา) และให้ประเทศต่างๆกลายเป็นรัฐหนึ่งของสหรัฐยุโรป

   ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษในอดีตก็เคยพูดว่าถ้าจะไม่ให้มีสงครามเกิดขึ้นในยุโรปอีก ก็ต้องมี Federal Union หรือสหภาพแห่งสหพันธ์ ยังมีผู้คนสำคัญในอดีตของทวีปยุโรปอีกเยอะครับที่หนุนความคิดนี้และทำให้เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร กล่าวที่นครซูริก สวิต-เซอร์แลนด์ เมื่อ ค.ศ.1946 เสนอให้ฝรั่งเศสและเยอรมนีเป็นแกนนำในการรวมยุโรปภาคพื้นทวีป และจัดตั้งสหรัฐยุโรปขึ้นเพื่อเป็น Common European Home หรือบ้านพักอาศัยร่วมกันของชาวยุโรปทั้งมวล

   น่าเสียดายที่ความคิดการสนับสนุนการรวมยุโรปซึ่งพยายามทำกันมาหลายร้อยปีจนสำเร็จอย่างงดงาม ต้องมาถอยหลังลงคลองเพราะชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งผมมีความเชื่อว่า มีคนอังกฤษจำนวนไม่น้อยเสียดายเรื่องนี้เหมือนกัน

   ตอนที่ลงประชามติเมื่อ ค.ศ.2016 มีคนโหวตให้ออกจากสหภาพยุโรป 17,410,742 คน (51.89%) และอยากให้อยู่ 16,141,241 คน (48.11%) แต่ในช่วงเวลานั้น การรณรงค์ของพวกที่อยากให้ออกกระทำกันอย่างต่อเนื่องรุนแรงมาก ถึงแม้จะพยายามอย่างเต็มที่ก็ชนะกันไม่มาก

   ผมตามข้อเขียนของคนอังกฤษจำนวนไม่น้อยที่เขียนทำนองเสียดายที่ตนเชื่อนักการเมืองจนโหวตให้ประเทศออกจากสหภาพยุโรป ทำให้ต้องเผชิญกับความยุ่งยากในการทำธุรกิจและเดินทางเข้าไปในสหภาพยุโรป ยิ่งในตอนนี้ สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นอย่างไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้คนอังกฤษเข้าสู่คริสต์ศักราชใหม่อย่างหงอยเหงาเศร้าสร้อย ไม่สดชื่นรื่นเริงเหมือนปีที่ผ่านมา.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
    02:44

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโควิดกลายพันธุ์โควิดกลายพันธุ์ อังกฤษสหราชอาณาจักรสหภาพยุโรป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:35 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์