รบ.ญี่ปุ่น เตรียมหารือ ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่คุมโควิด

ข่าว

รบ.ญี่ปุ่น เตรียมหารือ ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่คุมโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2564 05:06 น.
SHARE

รบ.ญี่ปุ่น เตรียมหารือ ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่คุมโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2564 05:06 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมหารือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว หลังจำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองหลวงแห่งนี้พุ่งสูงขึ้นอีก

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า หัวหน้าทีมตอบสนองการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยในวันเสาร์ที่ 2 ม.ค. 2564 ว่า รัฐบาลกำลังเตรียมพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดข้างเคียง ออกมาเรียกร้อง

นายยาสุโตชิ นิชิมุระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลังจากร่วมประชุมกับ นางยูริโกะ โคะอิเคะ ผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว และผู้ว่าฯ จากจังหวัด คานากาวะ, ชิบะ กับ ไซตามะ ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ก่อนจะตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่

“รัฐบาลแห่งชาติและ 3 ผู้ว่าฯ มีความเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ในกรุงโตเกียวกำลังเลวร้ายลง จนการประกาศภาวะฉุกเฉินอาจเป็นสิ่งจำเป็น” นายนิชิมุระ กล่าว โดยตอนนี้มีการประกาศใช้มาตรการเบื้องต้นในกรุงโตเกียว คือ ขอให้ร้านอาหาร และคาราโอเกะ ปิดในเวลา 20:00 น. ส่วนร้านจำหน่ายสุราควรปิด 19:00 น.

ทั้งนี้ กรุงโตเกียวยกระดับการเตือนภัยโควิด-19 สู่ขั้นสูงสุดในวันที่ 17 ธ.ค. 2563 ก่อนที่พวกเขาจะพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวมากที่สุดเป็นสถิติใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยพบถึง 1,337 ราย ติดเชื้อทั่วประเทศถึง 4,520 ราย ส่วนในวันเสาร์ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 814 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์