ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทรัมป์" ปลุกระดมมวลชนประท้วงใหญ่ค้านผลเลือกตั้ง 6 ม.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2564 12:55 น.
SHARE

"ทรัมป์" ปลุกระดมมวลชนประท้วงใหญ่ค้านผลเลือกตั้ง 6 ม.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2564 12:55 น.

ดิ้นเฮือกสุดท้าย ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความหนุนการประท้วงใหญ่ค้านผลเลือกตั้ง นัดชุมนุมพร้อมเพรียงในกรุงวอชิงตัน ดีซี. ในวันที่ 6 ม.ค. เตรียมขวางพิธีสาบานตนรับตำแหน่งโจ ไบเดน

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา ระบุว่า การประท้วงคัดค้านผลเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 6 มกราคม เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการโกงเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ทำให้ นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต เป็นผู้ชนะไปทั้งคะแนนป็อปปูลาร์โหวต และคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

การประท้วงใหญ่ในวันที่ 6 ม.ค. ตรงกับวันที่สภาคองเกรสจะลงมติรับรองผลการลงมติของคณะผู้เลือกตั้งที่เทคะแนนให้ นายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

ท้งนี้ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์เคลื่อนไหวอย่างหนักเพื่อคัดค้านผลเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยพยายามกล่าวหาว่ามีการทุจริตฉ้อฉล แม้จะไม่มีหลักฐานมายืนยัน ด้านกลุ่มสนับสนุนทรัมป์ก็ออกมาประท้วงตามเมืองต่างๆ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่คณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลก็กำลังเดินหน้าเตรียมจัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ในวันที่ 20 มกราคมนี้.

ที่มา : Twitter , TheSun

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ประท้วงโจ ไบเดนทรัมป์ผลเลือกตั้งสหรัฐข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 12:07 น.