2021 ปีฉลูปรับทัพ จัดระเบียบโลกใหม่

ข่าว

2021 ปีฉลูปรับทัพ จัดระเบียบโลกใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2564 06:30 น.
SHARE

2021 ปีฉลูปรับทัพ จัดระเบียบโลกใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2564 06:30 น.

ปีเก่าจากไปปีใหม่เข้ามา แต่วังวนแห่งอำนาจและเงินตรายังหมุนไปอย่างไม่จบสิ้น ปีฉลู 2021 การเมืองโลกจะเริ่มจัดระเบียบตัวเองใหม่ เริ่มจากการรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการของ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 20 ม.ค. พ่วงมากับแพ็กเกจคู่ นักการเมืองสายกฎหมาย “คามาลา แฮร์ริส” ในฐานะรองประธานาธิบดีคนที่ 49 ของสหรัฐอเมริกา

*****

อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก แต่เชื่อว่าไม่นานที่อเมริกาจะเข้าที่เข้าทางกลับเข้าสู่รูปแบบเดิม คือแทรกแซงแบบแยบยล ไม่มีแล้วที่จะโผงผางสไตล์นักธุรกิจทุบโต๊ะยี่ห้อ “โดนัลด์ ทรัมป์” เพราะเห็นกันอยู่ว่าช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มีแต่คนถอยห่าง ถูกพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ “นาโต” หมางเมิน หลังเจอมุกทวงเงิน ทวงบุญคุณ ว่าสบายมาได้เนื่องจากมีอเมริกาคุ้มกะลาหัว

เช่นเดียวกับหุ้นส่วนในเอเชีย-แปซิฟิก ที่ถูกปล่อยเหงามานาน พญาอินทรีจะกลับมาสยายปีกปกคลุม ไบเดนซึ่งเป็นทั้งลูกน้องและเพื่อนรักของผู้นำเจ้าเสน่ห์ “บารัค โอบามา” ไม่มีทางลืมนโยบาย “เบนเข็มสู่เอเชีย” ไปอย่างแน่นอน พร้อมเข้าใจดีว่าในยุคผู้นำหัวทอง ได้ทำให้สหรัฐฯสูญเสียตำแหน่งผู้ทรงอิทธิพลของภูมิภาคที่ครองมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์กันใหม่

*****

แน่นอนว่า ประเทศในเอเชียย่อมไม่ปฏิเสธอิทธิพลของสหรัฐฯ เพราะดีลงานกันมานาน โดยเฉพาะในด้านความมั่นคง แลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกเพื่อทำสงครามต่อต้านก่อการร้าย แต่การกลับมาครั้งนี้ย่อมไม่ง่าย เนื่องจากเวลาที่เสียไป พลาดไป และปล่อยมือไป ได้ส่งผลให้ “จีน” มหาอำนาจโลกเจ้าใหม่ค่อยๆหวนคืนสู่วงการเหมือนในยุคโบราณ แผ่ขยายอำนาจ ยื่นผลประโยชน์ ที่ดูเหมือน “ได้มากกว่าเสีย” ให้แก่เพื่อนผองแห่งแดนตะวันออก

รัฐบาลสหรัฐฯของไบเดน-คามาลา จะต้องทวงคืนความได้เปรียบในระดับใดระดับหนึ่ง เริ่มจากการคัมแบ็กสู่ “CPTPP” (Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership) ความตกลงครอบคลุมหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก ที่เริ่มในสมัยโอบามา แต่ทรัมป์ประกาศถอนตัว โยนไม้ให้ญี่ปุ่นและออสเตรเลียแทน เพื่อสร้างกระแสหมุนเวียนสะสมเงินตรา ควบคู่ไปกับการใช้แผนสงครามการค้าในยุคทรัมป์

*****

เอาเข้าจริงแล้ว การเปิดศึกช่วงชิงความได้เปรียบทางการค้ากับจีน เป็นเรื่องที่อเมริกาให้ความสำคัญมานานแล้ว เพียงแต่ติดภาพลักษณ์ความเป็นผู้คุมกฎ ตำรวจโลก ซึ่งการเข้ามาของทรัมป์เมื่อ 4 ปีก่อน อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ลงตัว เพราะเป็นผู้นำที่เปรียบเสมือน “หนังหน้าไฟ” รับเสียงก่นด่า ทั้งที่ความเป็นจริงมันคือสัญชาตญาณดิบที่อเมริกาปิดบัง ด้วยการสร้างภาพมานาน

และที่สำคัญการใช้กลยุทธ์ทางความมั่นคงจะเปลี่ยนไป สหรัฐฯจะกลับมาใช้กลไกขององค์การระดับโลกต่างๆในการเดินเกมสร้างความชอบธรรม โดยมีนักวิเคราะห์เตือนว่าทีมรัฐมนตรีของไบเดน เป็น “สายเหยี่ยว” และเชื่อมั่นในความยิ่งใหญ่ของอเมริกา จึงไม่เกรงใจที่จะใช้กำลังทางทหาร สถานการณ์บางอย่างที่นิ่งๆอาจกลายเป็นแข็งกร้าว เช่น การเจรจากับรัฐบาล “เกาหลีเหนือ” ที่ “คิม โย จอง” น้องสาวของผู้นำสูงสุดกำลังขึ้นหม้อ

*****

ส่วน “จีน” ของผู้นำ สี จิ้นผิง จะเดินหน้าสร้างบุญคุณแก่ประเทศต่างๆอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าในฐานะผู้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือที่ปรึกษาผู้เห็นอกเห็นใจ หรือกระทั่งเป็นเจ้าหนี้ผู้ยื่นร่มให้ในยามที่แดดออก หลังหลายปีที่ผ่านมา ทำการรุกคืบขยายอิทธิพลอย่างช้าๆ แต่มั่นคง ผ่านความร่วมมือทางเศรษฐกิจด้านต่างๆ โดยยึดโครงการแถบและเส้นทาง (Belt and Road) หรือเส้นทางสายไหมยุคใหม่ เป็นแกนกลางในการขับเคลื่อน

แม้จะรับมือกับรัฐบาลทรัมป์ได้ดี ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา แต่การเข้ามาของรัฐบาลยุคไบเดน จะทำให้จีนต้องเตรียมรับแรงกดดันในหลายมิติ ไม่เฉพาะด้านการค้า แต่รวมถึงการใช้มาตรการคว่ำบาตร การบีบคั้นด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงการใช้กำลังทางทหารข่มขู่ ในที่นี้จีนมีแต้มต่ออยู่พอสมควร ทั้งเรื่องการบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) เมื่อปีที่ผ่านมา หรือการยกระดับกองทัพเรือ เพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก

*****

ขณะที่ “รัสเซีย” ของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ถึงจะไม่มีบทบาทระดับสร้างอิมแพ็กต่อเวทีโลกในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ก็ประคองตัวหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับคู่อริเก่าสหรัฐฯได้อย่างดี พร้อมมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจภายใต้ความโลว์โปรไฟล์ อย่างเรื่องการวางระบบดิจิทัล สร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของตัวเอง ไม่ผูกกับเครือข่ายหลักของโลก ไปจนถึงการขยายอิทธิพลทางทหารในตะวันออกกลางและแอฟริกา อย่างการเข้ารักษาความสงบในซีเรีย การตั้งฐานทัพในเอธิโอเปีย

เกมบีบคั้นรัสเซียของชาติตะวันตกจะยังดำเนินต่อไปในรูปแบบต่างๆ ขณะที่รัสเซียจะตอบโต้ด้วยวิธี “ใต้ดิน” ไม่เปิดหน้าชนตรงๆ ซึ่งแน่นอนถูกพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผล เนื่องจากจับมือใครดมไม่ได้ สิ่งที่ถูกโจมตีมาคือการกล่าวหาลอยๆอย่างไม่มีหลักฐาน

*****

สำหรับสิ่งที่คุกคามชาวโลกมากที่สุด ไวรัสมรณะ “โควิด-19” จะยังคงอยู่ต่อไปในปีนี้ เพราะแม้กระบวนการแจกจ่ายวัคซีนจะเริ่มออกจากจุดสตาร์ตกันแล้ว แต่เส้นชัยดูเหมือนจะห่างไกล โดยประการแรก วัคซีนยังไม่ชัดเจนว่าป้องกันโรคได้นานเพียงใด บางรุ่นบอกว่ากันได้ 3-4 เดือน ซึ่งย่อมหมายความว่าต้องฉีดใหม่เรื่อยๆ หรือถ้าบอกว่ากันได้ 1 ปี แล้วจะรับมือได้กับทุกสายพันธุ์หรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่คาใจใครหลายคน

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา สถานการณ์ “ไวรัสกลายพันธุ์” ในสหราชอาณาจักร น่าจะให้คำตอบได้ดีที่สุด เนื่องจากทุกอย่างต้องถูกรีเซตกลับมาเริ่มต้นใหม่ มาตรการที่เคยใช้เมื่อต้นปี ต้องนำกลับมารีไซเคิลในปลายปี หลังเจอเชื้อที่แพร่ได้เร็วและแรงกว่าเดิม ยังไม่รวมถึงประเทศอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ต้องรอกันจนถึงกลางปี หรืออาจนานถึงปลายปี 2021

*****

อันตรายที่สุดคือผลกระทบทาง “เศรษฐกิจ” ที่เกิดขึ้นไปแล้ว และกำลังจะเกิดอีกหลายระลอก อาจไม่ผิดนักที่จะเปรียบเทียบกับ “สึนามิ” ที่น้ำลดให้ตื่นเต้น จากนั้นค่อยตามมาด้วยหายนะของคลื่นมฤตยู เราทั้งหลายได้ประจักษ์กันแล้วว่า ธุรกิจที่ดูเหมือนว่าจีรัง กลับไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป ร้านอาหารแค่นั่งกินไม่พอ ต้องมีดีลิเวอรี ขายสินค้าแค่หน้าร้านไม่พอ ต้องจับอีคอมเมิร์ซ ภาพยนตร์แค่ฉายโรง-ขายแผ่นก็ไม่ได้ ต้องมีสตรีมมิง ชีวิตเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดั่งคำว่า “นิว นอร์มอล” หรือความปกติในรูปแบบใหม่ ซึ่งการจะอยู่รอดได้ก็ต้องพร้อมยอมรับความเปลี่ยนแปลงและปรับเปลี่ยน โดยเริ่มจากตัวเอง ไม่ใช่ผู้อื่น

*****

ฟันเฟืองของโลกกำลังขับเคลื่อนไปโดยไม่มีใครมาหยุดได้ ความดีของคนจะสร้างสังคมให้เป็น “ยูโธเปีย” หรือกิเลสของคนจะทำสังคมกลายเป็น “ดิสโธเปีย” คือเรื่องที่กำลังใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆ สุดท้ายนี้ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุข ความเจริญ รักษากาย วาจา ใจ ให้อยู่รอดปลอดภัย ตลอดปีฉลูนี้นะครับ.

ทีมข่าวต่างประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์