ไลฟ์สไตล์
100 year

คองเกรสสหรัฐฯ เมินทรัมป์ 'วีโต้’ โหวตบังคับใช้ ก.ม.งบฯ กลาโหมแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2564 06:56 น.
SHARE

คองเกรสสหรัฐฯ เมินทรัมป์ 'วีโต้’ โหวตบังคับใช้ ก.ม.งบฯ กลาโหมแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2564 06:56 น.

สภาคองเกรสสหรัฐฯ ลงมติคว่ำคำสั่ง วีโต้ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นครั้งแรก เพื่อบังคับใช้กฎหมายงบประมาณกลาโหมแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐฯ จัดการประชุมในวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค. 2564 เพื่ออภิปรายเรื่องการลงมติ คว่ำคำสั่ง ‘วีโต้’ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และบังคับใช้ กฎหมายงบประมาณกลาโหมแห่งชาติ มูลค่า 7.4 แสนล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรมีลงมติบังคับใช้กฎหมายไปแล้วก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติ 81-13 เสียง สนับสนุนให้บังคับใช้กฎหมายงบประมาณกลาโหม (NDAA) ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่สภาต้องได้คะแนนโหวตเกิน 2 ใน 3 เพื่อคว่ำคำสั่งวีโต้ของประธานาธิบดี ซึ่งนี่นับเป็นครั้งแรกที่คำสั่งวีโต้ของนายทรัมป์ถูกสภาฯ ล้มล้าง หลังจากเคยใช้มาแล้วถึง 8 ครั้งตลอดการดำรงตำแหน่งของเขา

ก่อนเริ่มการอภิปราย นาย มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำส.ว. รีพับลิกัน แสดงความมุ่งมั่นที่จะผ่านกฎหมายฉบับนี้ “สิ่งที่วุฒิสภามุ่งความมุ่งความสนใจคือ การผ่านกฎหมายงบประมาณกลาโหมประจำปี ที่จะดูแลชายและหญิงผู้กล้าหาญ ซึ่งอาสาใส่เครื่องแบบทหาร เราผ่านกฎหมายฉบับนี้มา 59 ปีติดต่อกันแล้ว เราจะทำให้ NDAA สำเร็จเป็นปีที่ 60 และบังคับใช้เป็นกฎหมาย ไม่ทางได้ก็ทางหนึ่ง ก่อนที่สภาชุดนี้จะหมดสมัยในวันอาทิตย์นี้”

ทั้งนี้ กฎหมาย NDAA ความยาว 4,500 หน้าฉบับนี้ นอกจากจะเป็นกฎหมายงบประมาณที่วางนโยบายของกระทรวงกลาโหมแล้ว ยังมีผลกระทบต่อการตัดสินใจในเรื่องอาวุธ, กำลังทหาร, การเคลื่อนกำลังทหาร และมาตรการด้านความมั่นคงอื่นๆ ซึ่งถ้าไม่มีการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ หน่วยงานทางทหารของสหรัฐฯ จำนวนมากจะเข้าสู่ภาวะชะงักงัน

อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ คัดค้านข้อกำหนดหลายอย่างในกฎหมายฉบับนี้ รวมทั้งข้อที่จำกัดการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานและชาติในยุโรป และข้อที่กำหนดให้ถอนชื่อแม่ทัพของสมาพันธรัฐอเมริกา (Confederate) ออกจากฐานทัพสหรัฐฯ นอกจากนี้นายทรัมป์ยังต้องการให้มีการยกเลิกความคุ้มครองบริษัทเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ ด้วย

ร่างกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส (สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา) จำเป็นต้องได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดี เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย แต่บางครั้งประธานาธิบดีก็ตัดสินใจ วีโต้ คัดค้านกฎหมาย เพราะไม่เห็นด้วยในนโยบายต่างๆ แต่เหล่าสมาชิกสภาก็สามารถก้าวข้ามการวีโต้ของประธานาธิบดี หากทั้ง 2 สภาโหวตได้คะแนนเสียงสนับสนุนเกิน 2 ใน 3 กฎหมายนั้นๆ ก็จะถูกบังคับใช้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์วีโต้กฎหมายงบประมาณกลาโหมสภาคองเกรสบังคับใช้กฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 15:46 น.