อิตาลีฉลองปีใหม่ท่ามกลางล็อกดาวน์

ข่าว

อิตาลีฉลองปีใหม่ท่ามกลางล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2564 10:43 น.
SHARE

อิตาลีฉลองปีใหม่ท่ามกลางล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2564 10:43 น.

ชาวอิตาลีฉลองปีใหม่กันอย่างเงียบเหงาที่บ้าน ท่ามกลางมาตรการล็อกดาวน์ ยกเลิกกิจกรรมรื่นเริงที่เคยจัดกันมาทุกปี หลังยอดโควิด-19 รายวันพุ่งกว่า 2 หมื่น

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. สำนักข่าว ANSA รายงานว่า บรรยากาศการเฉลิมฉลองปีใหม่ของอิตาลีปีนี้ ค่อนข้างเงียบเหงากว่าทุกปี เนื่องจากอยู่ในช่วงประกาศล็อกดาวน์และมีคำสั่งเคอร์ฟิวทั่วประเทศในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

 

รายงานข่าวระบุว่า ที่กรุงโรม มีเพียงการจุดพลุในช่วงเวลาย่างเข้าสู่ปี 2564 และถ่ายทอดสดไลฟ์สตรีมกิจกรรมทางด้านวัฒนธรรม และแสดงศิลปะแบบจัดวางตามจุดต่างๆ ของเมือง ขณะที่กิจกรรมการแสดงคอนเสิร์ตที่จัตุรัสกลางเมือง ซึ่งเคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ได้ถูกยกเลิกไปตามคำสั่งของรัฐบาล เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนออกมาชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก 

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงยกเลิกหมายกำหนดการสวดมนต์อวยพรปีใหม่ในนครวาติกัน ที่เคยปฏิบัติสืบต่อมาทุกปี เนื่องจากทรงพระประชวรด้วยอาการปวดพระโสณี (สะโพก) ร้าวลงพระอูรุ (ขา) 

ทั้งนี้ อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรปที่มีรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ จนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยสะสม 2.1 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 74,159 ศพ เป็นตัวเลขสูงที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศแถบยุโรป.

ที่มา : ANSA

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์