ใต้ผิวจันทร์ทั้ง 5 ของยูเรนัสอาจพบสิ่งมีชีวิต

ข่าว

ใต้ผิวจันทร์ทั้ง 5 ของยูเรนัสอาจพบสิ่งมีชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
30 ธ.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

ใต้ผิวจันทร์ทั้ง 5 ของยูเรนัสอาจพบสิ่งมีชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ธ.ค. 2563 08:01 น.

ดวงจันทร์ยูโรปา (Europa) บริวารของดาวพฤหัส และดวงจันทร์เอนเซลาดัส บริวารของดาวเสาร์ ถูกมองว่ามีความเป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ แต่การจะเจาะผ่านเปลือกน้ำแข็งหนาบนพื้นผิวยูโรปาเพื่อไปถึงมหาสมุทรที่อยู่ด้านล่างนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จันทร์บริวารเหล่านี้แสดงหลักฐานว่ามีน้ำ จากการเกิดโครโอโวคานิซึม (Cryovolcanism) คือน้ำที่เป็นของเหลวพุ่งออกมาจากใต้พื้นผิวจนกลายเป็นน้ำแข็ง นี่จึงทำให้ยูโรปาและเอนเซลาดัสถูกเสนอเป็นแคนดิเดตหรือมีโอกาสจะพบสิ่งมีชีวิตต่างดาวนั่นเอง

เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา เผยว่ากำลังตรวจสอบดวงจันทร์บริวารที่ใหญ่ที่สุด 5 ดวงของดาวยูเรนัส ว่าจะมีมหาสมุทรซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวหรือไม่ หากมีจริงก็อาจเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตต่างดาวเช่นกัน ซึ่งตัวเต็งใหม่ก็คือดวงจันทร์มิแรนดา, แอเรียล, อัมเบรียล, ทิทาเนีย และโอเบอรอน ดวงจันทร์เหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับยูโรปาและเอนเซลาดัส นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ามิแรนดามีสนามแม่เหล็ก แข็งแกร่งที่สุด ขณะโอเบอรอนมีแนวโน้มอ่อนแอที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงคาดคะเนว่ามหาสมุทรใต้พื้นผิวของมิแรนดา แอเรียล อัมเบรียล และทิทาเนีย น่าจะสามารถวัดได้ทั้งหมด โดยโอเบอรอนดูอ่อนแอเกินกว่าที่จะสังเกตเห็นได้

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่ากุญแจสำคัญคือสนามแม่เหล็กของดาวยูเรนัสที่ไม่หมุนสมมาตร ต่างจากดาวเสาร์ แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่ามหาสมุทรบนดวงจันทร์ของดาวยูเรนัส อาจมีแนวโน้มที่จะอยู่ลึกกว่ายูโรปาของดาวพฤหัสบดี เนื่องจากมีเปลือกน้ำแข็งที่หนากว่า.

Credit : Lawrence Sromovsky,University of Wisconsin-Madlison/W.W. check Observatory

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยูเรนัสดวงจันทร์ดวงจันทร์มิแรนดาดวงจันทร์แอเรียลดวงจันทร์อัมเบรียลดวงจันทร์ทิทาเนียดวงจันทร์โอเบอรอนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์