Happy New Year โควิดไนน์ทีน

ข่าว

  Happy New Year โควิดไนน์ทีน

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  4 ม.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  Happy New Year โควิดไนน์ทีน

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  4 ม.ค. 2564 05:01 น.

  สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคย สำหรับคอลัมน์หน้าต่างโลก วันแรกของปี 2564 หวังว่าทุกท่านคงจะชาร์จพลังกันจนเต็มอิ่มนะครับ สัปดาห์ที่ผ่านมา หากไม่ได้ติดตามข่าวสารเลย ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีงาม เพราะสำหรับคนข่าวที่ต้องจับตาสถานการณ์อยู่ตลอด ก็เห็นว่ามีแต่เรื่องให้ขมวดคิ้วเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าในประเทศไทยหรือสากล

  โดยเฉพาะเรื่องไวรัสมรณะ “โควิด-19” ที่ตามมาหลอกหลอนชาวโลกข้ามปี ความอยากฉลองและอยากเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสถึงปีใหม่ ประกอบกับข่าวการแจกจ่าย “วัคซีน” ในหลายมุมโลก เป็นเหตุให้ผู้คน “การ์ดตก” จนยอดติดยอดตายกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง

  “อเมริกา” ไม่ต้องพูดถึงเพราะไม่มีการ์ดมาตั้งแต่แรก ยอดทะลุ 20 ล้านคน เสียชีวิตเกิน 350,000 คน ที่น่าจับตาต่อมาคือ “สหราชอาณาจักร” กำลังเผชิญกับไวรัสกลายพันธุ์รหัส “B117” ที่ติดต่อกันได้ง่าย กว่าเดิมถึง 50-70 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้ยอดติดเชื้อพุ่งเกิน 2.5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 72,000 คน

  มีข่าวว่าเจ้าบีร้อยสิบเจ็ด ได้กระโดดไปหลายประเทศแล้ว ในภูมิภาคเอเชียคือ อินเดีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น แต่ยังดีที่เป็นการตรวจพบในกลุ่มนักเดินทางที่บินเข้ามา ไม่ใช่การระบาดภายในประเทศ

  อย่างไรก็ตาม ในแดนพญาอินทรี แชมป์โควิดโลกนี่เอง ที่พบไวรัสกลายพันธุ์โผล่แบบไม่รู้ที่มาที่ไป ชายวัยประมาณ 20 ปี สังกัดกองกำลังแนชนัลการ์ด ในรัฐโคโลราโด ถูกตรวจพบ B117 ในร่างกาย ซึ่งดูไทม์ไลน์ยิ่งงง เพราะเจ้าตัวไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นอาสาสมัครช่วยบ้านพักคนชรา

  แสดงให้เห็นการเข้ามาแบบเงียบๆ ชนิดไม่มีใครรู้ตัว จนที่ปรึกษาทำเนียบขาว หมอแอนโทนี เฟาซี ตัดสินใจยอมรับไปเลยว่า ในเมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ ก็มีแนวโน้มที่จะพบเจ้าตัวกลายพันธุ์ในอีกหลายรัฐ

  ตัวเก่ายังไม่ทันจัดการ ตัวใหม่ก็วนเวียนเข้ามา หากโรคมันรับรู้ภาษาคน ก็อยากบอกจริงๆว่าโควิดไนน์ทีน “HNY แฮปปี้ นิวเยียร์ 2564” ไม่ต้องขยันมาก หยุดงานบ้างอะไรบ้างนะจ้ะ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์