จระเข้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในออสเตรเลีย

ข่าว

  จระเข้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  25 ธ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  จระเข้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีพรานป่าจับจระเข้น้ำเค็มขนาดมหึมา (Crocodylus porosus) ขนาด 4.4 เมตร ได้ที่อุทยานธรรมชาติแม่น้ำฟลอรา สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคเธอรีนเมืองชนบทห่างไกล ในเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย จระเข้ตัวนี้คาดว่าจะมีน้ำหนัก 350 กิโลกรัม

  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกกับการพบจระเข้ขนาดใหญ่ในแดนจิงโจ้ เพราะไม่นานนี้ ยอร์โก ริสเตสกี นักวิจัยจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพแห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ระบุว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่ขุดพบใกล้เมืองชินชิลลาในออสเตรเลีย เป็นของจระเข้ยักษ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์และเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ ถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า Paludirex Vincenti มีความหมายว่าราชาแห่งบึง ขนาดตัวยาวมากกว่า 5 เมตร ส่วนกะโหลกมีขนาดประมาณ 65 เซนติเมตร

  Credit : Jorgo Ristevski
  Credit : Jorgo Ristevski

  นักวิจัยเผยว่า Paludirex Vincenti เป็นหนึ่งในนักล่าอันดับต้นๆ ในออสเตรเลียช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ สามารถกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างมาร์ซูเพียลขนาดยักษ์ยุคประวัติศาสตร์ได้ ทั้งนี้ จระเข้ 2 สายพันธุ์คือ Crocodylus porosus และ Crocodylus johnstoni ยังคงอาศัยอยู่ในออสเตรเลียในปัจจุบัน แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไม Paludirex Vincenti ถึงสูญพันธุ์ไป ทว่าก็มีข้อสันนิษฐาน 2 ทางคือสูญพันธุ์ไปเนื่องจากการแข่งขันกับ Crocodylus porosus หรือสูญพันธุ์เมื่อสภาพอากาศแห้งและระบบแม่น้ำที่มันเคยอาศัยอยู่ก็หดแคบลง.

  (ภาพประกอบ Credit : The University of Queensland)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จระเข้ประวัติศาสตร์ออสเตรเลียราชาแห่งบึงจระเข้น้ำเค็มแม่น้ำฟลอราโลกโศภินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 00:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์