สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก ชื่นชมหนุ่มกู้ภัยไทย ปั๊มหัวใจช่วยลูกช้างจนฟื้น (คลิป)

ข่าว

สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก ชื่นชมหนุ่มกู้ภัยไทย ปั๊มหัวใจช่วยลูกช้างจนฟื้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
22 ธ.ค. 2563 19:54 น.
SHARE

สื่อนอกตีข่าวทั่วโลก ชื่นชมหนุ่มกู้ภัยไทย ปั๊มหัวใจช่วยลูกช้างจนฟื้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

22 ธ.ค. 2563 19:54 น.

สื่อต่างชาติรายงานชื่นชม เผยแพร่คลิปนาที หนุ่มกู้ภัยชาวไทย ช่วยชีวิตลูกช้างน้อยถูก จยย.ชนจนนอนแน่นิ่งกลางถนน ตัดสินใจทำ CPR ปั๊มหัวใจยื้อชีวิต จนลูกช้างฟื้นลุกขึ้นยืนได้


เมื่อ 22 ธ.ค.63 สื่อต่างประเทศทั้งรอยเตอร์ บีบีซี และเดอะ การ์เดียน รายงานทั่วโลก พร้อมกับเผยแพร่คลิปที่กลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล นาทีเจ้าหน้าที่กู้ภัยชาวไทยช่วยทำ CPR พยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตลูกช้างป่าตัวหนึ่ง ถูกรถจักรยานยนต์พุ่งชนจนบาดเจ็บขณะกำลังข้ามถนนสายหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอแก่งหางแมว จ.จันทบุรี ตอนกลางคืน ของวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ลูกช้างนอนแน่นิ่งอยู่กลางถนน ส่วนชายที่ขี่รถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยชาวไทย ต่อมา ทราบชื่อว่า นายมานะ ศรีเวช ได้พยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตลูกช้างน้อยตัวนี้ หลังจากมาพบเหตุการณ์หลังเลิกงาน และเห็นลูกช้างน้อยนอนสลบแน่นิ่งกลางถนน ตรวจชีพจรพบว่าเต้นอ่อน จึงได้ทำ CPR ปั๊มหัวใจติดต่อหลายสิบครั้ง โดยนายมานะเผยกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตลอดการทำงานกู้ภัย 26 ปีที่ผ่านมา เขาไม่เคยทำCPR ปั๊มหัวใจช่วยยื้อชีวิตช้างมาก่อนเลย แต่เมื่อมาเห็นลูกช้างประสบอุบัติเหตุ สัญชาตญาณของเขาคือการพยายามช่วยชีวิต

นายมานะ เล่าว่า ขณะปั๊มหัวใจช่วยชีวิตลูกช้างน้อย ก็มีความกังวลใจตลอดเวลา เพราะได้ยินเสียงแม่ช้างและช้างตัวอื่นๆ ร้องเรียกหาลูกช้างตัวนี้ที่หลงโขลงดังลั่น และหลังจากพยายามปั๊มหัวใจนานกว่า 10 นาที ในที่สุดลูกช้างก็ฟื้น และสามารถลุกขึ้นยืนได้ จนทำให้เขาเกือบจะร้องไห้ด้วยความดีใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กู้ภัยไทยช่วยลูกช้างลูกช้างถูกจยย.ชนปั๊มหัวใจลูกช้างลูกช้างบาดเจ็บข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 10:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์