นายกฯอาร์เมเนียนำพิธีไว้ทุกข์ 3 วัน

ข่าว

นายกฯอาร์เมเนียนำพิธีไว้ทุกข์ 3 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ธ.ค. 2563 08:40 น.
SHARE

นายกฯอาร์เมเนียนำพิธีไว้ทุกข์ 3 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 ธ.ค. 2563 08:40 น.

นายนิโคล ปาชินยาน นายกรัฐมนตรีแห่งอาร์เมเนีย เป็นประธานในพิธีรำลึกถึงทหารที่เสียชีวิตจากการสู้รบกับฝ่ายอาเซอร์ไบจาน ในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัคห์ เมื่อ 19 ธ.ค. ซึ่งเริ่มให้มีการไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างการเดินทางถึงอนุสรณ์สถานที่ฝังศพของเหล่าทหาร นอกกรุงเยเรวาน กองกำลังรักษาความมั่นคงต้องตรึงกำลังให้นายปาชินยานใช้ทั้งโล่และร่มคอยป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่พยายามขว้างปาไข่ไก่ ซึ่งต่อมาในวันเดียวกัน ก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนผู้ประท้วงราว 20,000 คน ออกมาเดินขบวนในกรุงเยเรวาน และมีกลุ่มนายพลเกษียณ 14 คน ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลลาออกทั้งคณะเพื่อรับผิดชอบการรับมือสงครามครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายปาชินยานเผยว่า ยังไม่มีแผนจะลาออก ส่วนข้อตกลงสันติภาพที่มีรัสเซียเป็นตัวกลางเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ยังส่งผลให้อาเซอร์ไบจานอ้างพื้นที่ครอบครองในหลายพื้นที่ภูมิภาคนากอร์โนฯ และบริเวณโดยรอบ และรัสเซียเคลื่อนกำลังทหารเกือบ 2,000 นาย เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี เพื่อดูแลข้อตกลงนั้น เป็นทางเลือกเดียวของอาร์เมเนีย และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของภูมิภาค หลังการสู้รบกันตลอดระยะเวลา 44 วันช่วงปลายเดือน ก.ย. ทำให้ทั้งสองฝ่ายรวมประชาชนมีผู้เสียชีวิตกว่า 5,600 คน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิโคล ปาชินยานพิธีรำลึกพิธีรำลึกถึงทหารอาเซอร์ไบจานนากอร์โน-คาราบัคห์ไว้ทุกข์รัสเซีย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์