FDA ตัดสินใจอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว เป็นชนิดที่ 2 ต่อจากวัคซีนไฟเซอร์ ขณะที่สหรัฐฯ หนักสุดๆ พบผู้ติดโควิดรายใหม่วันเดียวเกิน 2.3 แสน

เมื่อ 18 ธ.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน สำนักงานอาหารและยา (FDA) ในสหรัฐฯ ตัดสินใจ อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 คิดค้นโดยบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) เป็นกรณีฉุกเฉินแล้วเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 17 ธ.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) จนนับเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติโดย FDA เป็นกรณีฉุกเฉิน ต่อจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ร่วมคิดค้นพัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ในสหรัฐฯ ร่วมกับไบออนเทค ในเยอรมนี

รอยเตอร์ระบุว่า ไฟแนนเชียล ไทม์ เป็นสื่อที่รายงานข่าวนี้เป็นแห่งแรก โดยอ้างการเปิดเผยจากคนวงในในกระบวนการอนุมัติวัคซีน ซึ่งข่าวนี้ออกมา หลังจาก นายสตีเฟน ฮาห์น หนึ่งในคณะกรรมการของ FDA ได้กล่าวว่า FDA ได้แจ้งต่อบริษัทโมเดอร์นาว่า ให้ทำงานอย่างเร่งด่วนเพื่อให้กระบวนการผลิตวัคซีนเสร็จสิ้นขั้นตอนสุดท้าย และเป็นทางออกสำหรับการอนุมัติให้ใช้กรณีฉุกเฉิน ในการเป็นวัคซีนท้าชิงที่จะได้รับอนุมัติให้ใช้ในสหรัฐอเมริกา

วัคซีนป้องกันโควิด-19 คิดค้นโดยบริษัทโมเดอร์นา
วัคซีนป้องกันโควิด-19 คิดค้นโดยบริษัทโมเดอร์นา

...


ทั้งนี้ ข่าว FDA อนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์นา เป็นกรณีฉุกเฉิน เป็นชนิดที่ 2 ต่อจากวัคซีนไฟเซอร์นั้น มีขึ้นขณะที่สหรัฐฯ เผชิญวิกฤติโรคโควิด-19 ระบาดหนัก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อ 16 ธ.ค. สูงถึง 230,982 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 3,277 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 17.6 ล้านราย และเสียชีวิต 317,928 ศพ ครองอันดับหนึ่งของโลก.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

วัคซีนโมเดอร์นา ใกล้ได้‘ไฟเขียว’ในสหรัฐฯ ผงะเหยื่อโควิด 24 ชม.เฉียด 3 พัน

ฝ่าความกลัว รู้จักวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ สหรัฐฯอนุมัติใช้กรณีฉุกเฉินแล้ว